xúc tiến đầu tư tại hoa kỳ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Phương Nga, Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Phía Hoa Kỳ có ông Marc Mealy - Phó Chủ tịch Cộng đồng kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ; ông Wilbur L.Ross, Jr - Công ty WL Ross & Co; ông Philip A Falcone -Sáng lập Quỹ Harbinger.

Về phía doanh nghiệp, có đại diện 150 tổ chức tài chính: Ngân hàng đầu tư toàn cầu HSBC, Tập đoàn Citigroup, Blackstone, Warburg Pincus, Manulife Global, Capital Groups Companies Inc… là các tập đoàn tài chính lớn với tổng tài sản quản lý hàng ngàn tỷ USD, hiện nay đã và đang quan tâm đầu tư tại thị trường Việt Nam; cùng 20 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nhà nước của Việt Nam sang tìm kiếm cơ hội giao thương cũng như tìm kiếm các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư chiến lược trong nỗ lực cải cách, cổ phần hoá.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư với thông điệp “Việt Nam của Tôi - Điểm đến đầu tư của Bạn” sẽ có hai phiên đối thoại: "phiên đối thoại về chính sách" và "phiên đối thoại giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư".

Tại phiên đối thoại chính sách, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, lãnh đạo các đơn vị của Bộ Tài chính đã thẳng thắn chia sẻ về các chính sách mới nhằm đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hoá; mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các chính sách về thuế nhằm tạo thuận lợi thu hút đầu tư, chính sách quản lý nợ chủ động, thận trọng hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô và kích thích tăng trưởng hợp lý.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo môi trường kinh doanh đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, trong đó nhấn mạnh cam kết đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam cũng như sự đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ.

“Hội nghị xúc tiến đầu tư sẽ là cơ hội mở ra những triển vọng mới đối với Việt Nam nhằm xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực tài chính, thị trường vốn giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ vì lợi ích chung của hai bên”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Tại phiên đối thoại giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, doanh nghiệp hai bên đã chia sẻ về những bài học thành công, những giải pháp, bài học kinh nghiệm để góp phần tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Việt Nam cũng như tại Hoa Kỳ.

hội nghị xúc tiến đàu tư tại mỹ
Toàn cảnh hội nghị.

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư đánh giá cao sự hấp dẫn và tính cạnh tranh của môi trường đầu tư và đặc biệt nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách môi trường đầu tư đặc biệt chủ trương của Chính phủ trong việc xây dựng quan hệ đối tác, quan hệ làm việc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, sẵn sàng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các nhà đầu tư để hoàn thiện các khuôn khổ, thể chế tạo môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư để thành công tại Việt Nam.

Suốt 20 năm qua, quan hệ hợp tác về kinh tế - đầu tư - tài chính - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được xây dựng và phát triển trên nền tảng quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trao đổi đối ngoại song phương trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, những năm gần đây, phát triển mạnh mẽ và Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác kinh tế - thương mại - đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Tính đến tháng 2/2015, Hoa Kỳ có 729 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng nguồn vốn khoảng 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với quy mô vốn bình quân một dự án rất cao (khoảng 15,35 triệu USD).

Quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ cũng không ngừng phát triển, quy mô xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ năm 2014 đã đạt gần 29 tỷ USD, tăng gấp 36 lần so với năm 2000. Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu lớn nhất của khu vực ASEAN vào thị trường Hoa Kỳ và dự báo sẽ không ngừng tăng trong các năm tới với chất lượng hàng hóa, giá trị gia tăng ngày càng cao.

Với những bước phát triển hợp tác mạnh mẽ, toàn diện, đặc biệt là hợp tác kinh tế - tài chính giữa hai nước trong thời gian qua, tiềm năng thu hút dòng vốn lớn từ Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ có rất nhiều triển vọng để phát triển.

Năm 2015 là cột mốc kỷ niệm quan trọng, đánh dấu chặng đường 20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hội nghị xúc tiến đầu tư: Việt Nam của tôi, Điểm đến đầu tư của Bạn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam được gặp gỡ trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng từ Hoa Kỳ, đồng thời sẽ là kênh đối thoại trực tiếp, lâu dài trong tương lai với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đầu tư thương mại của hai nước, xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng trong lĩnh vực tài chính, cũng như góp phần để hợp tác giữa hai Chính phủ lên một tầm cao mới, vì lợi ích chung của hai nước./.

Nhật Minh (theo MOF)