Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bằng cả thể chế và nguồn lực

Hoàng Yến
(TBTCO) - Trong phiên chất vấn Quốc hội sáng 19/6, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tới giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia đầu tư hạ tầng, và chính sách đối với doanh nghiệp ở vùng khó khăn, nhóm yếu thế. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trả lời chi tiết nội dung này.
aa

Ba giải pháp căn cơ để đạt mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) về các giải pháp để đạt mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 theo Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định đây là “một mục tiêu có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện khát vọng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bằng cả thể chế và nguồn lực

Đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) nêu câu hỏi.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhìn nhận đây là một thách thức lớn trong bối cảnh sức cầu suy giảm, môi trường kinh doanh còn nhiều khó khăn, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp còn yếu và số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Bộ trưởng nêu ba nhóm giải pháp căn cơ. Thứ nhất là kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và hiệu quả. Bộ Tài chính sẽ tập trung tháo gỡ các rào cản gia nhập thị trường, cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ, rà soát các vướng mắc trong đầu tư, đất đai, xây dựng và quy hoạch. “Chúng ta cũng phải đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ hai là thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp. Hiện có hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động và đây là lực lượng có tiềm năng lớn nhất để hiện thực hóa mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp. Bộ Tài chính đang hoàn thiện phương pháp thu hẹp chênh lệch giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp về quản trị, tài chính, kế toán; triển khai chính sách bãi bỏ chế độ khoán từ năm 2026; đồng thời ban hành chính sách hỗ trợ thiết thực như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong ba năm, bãi bỏ thuế môn bài, cung cấp phần mềm kế toán miễn phí.

Thứ ba là nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bộ Tài chính sẽ ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp về đất đai, vốn, thị trường, công nghệ, chuyển đổi số và phát triển nguồn lực. “Chúng tôi tập trung khơi thông điểm nghẽn, hỗ trợ doanh nghiệp tăng khả năng chống chịu, thích ứng để từ đó giảm số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường" - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bằng cả thể chế và nguồn lực

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trả lời tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 19/6.

Thu hút doanh nghiệp tư nhân vào đầu tư hạ tầng và dịch vụ công

Trả lời đại biểu Đào Chí Nghĩa (Cần Thơ) về giải pháp thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia xây dựng hạ tầng và cung cấp dịch vụ công, Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi các quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong dự án một luật sửa nhiều luật.

Ba điểm mới đáng chú ý trong đề xuất sửa đổi này là: rút ngắn tối đa thời gian lập, thẩm định dự án PPP; trao quyền cho cơ quan có thẩm quyền trong việc thành lập hoặc không thành lập hội đồng thẩm định; và mở rộng các trường hợp chỉ định thầu trong các dự án trọng điểm, cấp bách.

“Trước đây có những dự án đã được Quốc hội phê duyệt, nhưng lại phải làm lại các thủ tục đấu thầu dù đã xác định được nhà đầu tư, dẫn tới mất rất nhiều thời gian, thậm chí hàng năm” - Bộ trưởng dẫn chứng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng kiến nghị đa dạng hóa các hình thức hợp tác công - tư như đầu tư tư sử dụng công, đầu tư công quản trị tư, để doanh nghiệp có thêm lựa chọn. Ngân sách nhà nước sẽ ưu tiên bố trí vốn chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp và cân đối nguồn nguồn lực tham gia vào các dự án PPP trọng điểm.

“Trước đây doanh nghiệp muốn làm dự án PPP thì tự bỏ 100 % tiền ra làm. Còn hiện nay nhiều dự án nhà nước tham gia đến 50 - 60%, do đó khả năng tham gia của doanh nghiệp là rất tốt” - Bộ trưởng cho biết.

Bộ Tài chính cũng đang xây dựng nghị định về PPP trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, dự kiến trình Chính phủ ban hành trong tháng 6. Đây là bước tiến mới nhằm thu hút doanh nghiệp vào các dự án đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Bộ cũng tích cực tháo gỡ khó khăn cho các dự án PPP bị ảnh hưởng doanh thu do yếu tố khách quan, nhằm tạo niềm tin cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bằng cả thể chế và nguồn lực

Đại biểu Đào Chí Nghĩa (đoàn Cần Thơ).

Nhiều chính sách hỗ trợ nhóm doanh nghiệp yếu thế

Với chất vấn của đại biểu Âu Thị Mai (Tuyên Quang) về hỗ trợ doanh nghiệp ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và doanh nghiệp do phụ nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số làm chủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết Đảng và Nhà nước luôn quan tâm thúc đẩy các nhóm doanh nghiệp yếu thế, nhằm thực hiện mục tiêu kép phát triển kinh tế gắn với giải quyết vấn đề xã hội, môi trường.

Bộ Tài chính đã lồng ghép nhiều chính sách ưu đãi trong các luật hiện hành như Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Hợp tác xã và Luật Đấu thầu.

Theo đó, Luật Đầu tư có chính sách ưu đãi cho dự án triển khai ở các địa bàn khó khăn. Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Hợp tác xã, Luật Đấu thầu cũng có các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp, hợp tác xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa do phụ nữ làm chủ, làm chủ, sử dụng người lao động khuyết tật, rồi người đồng bào dân tộc thiểu số.

Mới đây, Bộ Tài chính đã tham mưu để đưa vào Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 198/2025/QH15 về cơ chế chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân của Quốc hội chính sách ưu tiên nhóm doanh nghiệp này tiếp cận và sử dụng các sản phẩm tài chính, đặc biệt là dành riêng gói thầu từ 20 tỷ đồng trở xuống cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó ưu tiên doanh nghiệp ở vùng khó khăn và nhóm yếu thế.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý thuận lợi hơn, đẩy mạnh chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đào tạo, tư vấn phát triển thị trường cho các doanh nghiệp này. Bộ cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội để đưa chính sách “đến tận cơ sở, đúng đối tượng, đúng nhu cầu và đúng thời điểm”.

Hoàng Yến

Đọc thêm

Phát huy hiệu quả cộng hưởng của các nguồn lực đầu tư phát triển

Phát huy hiệu quả cộng hưởng của các nguồn lực đầu tư phát triển

(TBTCO) - Hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước chỉ được phát huy khi đầu tư hạ tầng và các chương trình về sinh kế, giảm nghèo, phát triển sản xuất được thực hiện gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Vì thế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia cần được đồng bộ với giải ngân vốn đầu tư công để phát huy hiệu quả cộng hưởng của cả 2 nguồn vốn.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Phó Tổng thư ký OECD Yasushi Masaki

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Phó Tổng thư ký OECD Yasushi Masaki

(TBTCO) - Chiều ngày 26/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Yasushi Masaki.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chủ động mọi kịch bản để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chủ động mọi kịch bản để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

(TBTCO) - Dư địa kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm 2026 đang thu hẹp, đòi hỏi việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu phải được tính toán thận trọng, linh hoạt. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành tuyệt đối không chủ quan, chủ động xây dựng mọi kịch bản điều hành để giữ vững mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động khó lường.
Điều hành giá 6 tháng đầu năm 2026: Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh áp lực gia tăng

Điều hành giá 6 tháng đầu năm 2026: Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh áp lực gia tăng

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và những thay đổi trong chính sách thương mại toàn cầu, công tác điều hành giá của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2026 đã góp phần quan trọng giữ ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt bằng giá trong những tháng cuối năm vẫn hiện hữu, đòi hỏi các bộ, ngành tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp điều hành.
Thống nhất các giải pháp để đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp chính quyền 2 cấp

Thống nhất các giải pháp để đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp chính quyền 2 cấp

(TBTCO) - Chiều ngày 26/6, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp tuyến với 34 địa phương triển khai Nghị quyết số 31/2026/NQ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.
Tăng tốc cải cách để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng tốc cải cách để phục vụ người dân và doanh nghiệp

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, công tác cải cách hành chính của Bộ Tài chính tiếp tục được đẩy mạnh. Việc giảm mạnh thời gian, chi phí tuân thủ cùng với nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính đang góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính.
Infographics: Bộ Tài chính đã cắt giảm, đơn giản hóa 797/962 thủ tục hành chính

Infographics: Bộ Tài chính đã cắt giảm, đơn giản hóa 797/962 thủ tục hành chính

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, tổng số thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh (ĐKKD) bộ đã cắt giám, đơn giản hóa theo yêu cầu Nghị quyết sổ 66/NQ-CP ngày 26/3/2025 của Chính phủ và Kết luận số 18- KL/TW ngày 2/4/2026 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV từ ngày 26/3/2025 đến nay là 797/962 TTHC và 139/363 ĐKKD.
Mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

Mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

(TBTCO) - Từ ngày 10/8/2026, mức thu, chế độ thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BTC ngày 25/9/2026 của Bộ Tài chính.
Xem thêm