Đây là thông tin được bà Trần Thị Trang - quyền Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo đề xuất xây dựng phạm vi quyền lợi BHYT về vấn đề chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh trong dự án Luật BHYT sửa đổi, do Bộ Y tế tổ chức ngày 8/9, tại Hà Nội.

Bộ Y tế đề xuất Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả sàng lọc một số bệnh phổ biến
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Văn Nam.

Bà Trang cho biết, nhằm đồng bộ về chính sách với Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực vào năm 2024, cũng như chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề xuất mở rộng phạm vi quyền lợi được hưởng BHYT của người dân.

Đề xuất này dựa trên kinh nghiệm quốc tế, bằng chứng khoa học, mô hình bệnh tật cần quan tâm. Bộ Y tế đang cố gắng có đánh giá về tác động, hiệu quả khi đưa các bệnh này vào. Việc chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh sẽ giúp giảm các chi phí y tế, điều trị bệnh sau này, phòng tránh được rất nhiều bệnh lý tăng nặng, điều trị tốn kém như ung thư, đột quỵ, bệnh lý tim mạch…

Bởi khi người bệnh vào điều trị nội trú do các bệnh ung thư, tim mạch, tiền thuốc, kháng sinh, đặt stent cao gây chi phí rất lớn cho Quỹ BHYT. Còn bệnh nhân nếu được chẩn đoán sớm, điều trị ngay từ đầu, dùng thuốc sớm thì có thể giảm tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ tăng nặng của bệnh.

Về lo ngại khi đưa các bệnh này vào thì Quỹ BHYT không đảm bảo, bà Trang cho biết, đề xuất này dựa trên nghiên cứu về kinh tế y tế, chi phí hiệu quả. Nhiều nước trên thế giới đã làm và cho thấy hiệu quả.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện tỷ lệ chi của người dân vẫn còn cao, chiếm đến 43% tổng chi tiêu y tế. Việt Nam đang cố gắng phấn đấu giảm xuống còn khoảng 39%, mức lý tưởng nhất là 25 - 26%.

Ông Lê Văn Phúc - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) đánh giá cao lợi ích khi chi trả cho việc sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh. Tuy nhiên, hiện Quỹ BHYT còn hạn hẹp, đang tập trung chi trả cho khám chữa bệnh.

Ông Phúc cho hay, hiện nay vẫn đảm bảo cân đối quỹ, tuy nhiên, trong tương lai khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT cũng cần cân nhắc khả năng cân đối của quỹ.