Bộ Y tế: Các cơ sở báo cáo khả năng cung ứng và giá bán test xét nghiệm SARS-CoV-2 Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm Covid-19 đối với việc đi lại của người dân Bộ Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế vừa có đề nghị báo cáo về việc chỉ định và thu phí xét nghiệm Covid-19 tại các cơ quan y tế địa phương, bộ, ngành và cơ sở y tế tư nhân.

Bộ Y tế: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khẩn trương báo cáo việc thu phí xét nghiệm Covid-19
Bộ Y tế để nghị Sở Y tế Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khẩn trương báo cáo việc thu phí xét nghiệm Covid-19. Ảnh: TL.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, việc xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất cần thiết, tuy nhiên theo phản ánh vẫn có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn.

Tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam tại Công văn số 6665/VPCP-KGVX ngày 20/9/2021 về việc phản ánh của dư luận xã hội, yêu cầu có thông tin rõ ràng, minh bạch các quy định của pháp luật, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế đã ban hành công văn ngày 28/9/2021 về việc chấn chỉnh thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19 trong toàn ngành.

Ngày 10/10/2021, các phương tiện truyền thông, báo chí đưa tin: "Những bi kịch nơi buồng bệnh: Khi phí xét nghiệm Covid-19 còn đắt hơn tiền chạy thận" tại TP. Hồ Chí Minh và một số phản ánh về việc thu phí xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị rà soát toàn bộ và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc thực hiện và thu phí xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở xét nghiệm Covid-19 trực thuộc.

Nghiêm túc thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, không để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày.

Tổ chức phân luồng, cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế theo hướng dẫn tại Công văn số 1385/BCĐQG ngày 19/3/2020 về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp tại cơ sở y tế để chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan bảo hiểm thực hiện minh bạch, đảm bảo chế độ cho người bệnh cần xét nghiệm Covid-19. Đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế các khó khăn, vướng mắc (nếu có) bằng văn bản để kịp thời chỉ đạo và giải quyết./.