toàn cảnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Văn Nam.

Đây là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có dịch Covid-19 về công tác phòng chống dịch chiều 2/2.

Điều động nhiều đơn vị chủ lực chi viện cho Gia Lai chống dịch

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, chỉ riêng ngày 2/2, tỉnh đã ghi nhận thêm 7 ca mắc, nâng tổng số ca mắc lên 13 trường hợp trong 3 ngày. Toàn tỉnh đã truy vết được 303 trường hợp F1, 634 F2.

Bước đầu lấy mẫu được 6.500 trường hợp song công suất xét nghiệm của tỉnh đang rất thấp, chỉ 200 mẫu/ngày nên phải nhờ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ xét nghiệm thêm 500 mẫu/ngày.

Do 1 ca bệnh từng đến Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Gia Lai khám bệnh, tỉnh đã ra quyết định phong toả BV từ trưa 2/2, trong ngày 3/2 sẽ lấy mẫu toàn bộ 300 nhân viên y tế, 1.200 bệnh nhân và người nhà để xét nghiệm.

Số lượng mẫu phải xét nghiệm tăng lên từng ngày, Sở Y tế Gia Lai tính phương án chuyển mẫu đến Viện Pasteur Nha Trang và Viện Sốt rét Ký sinh trùng côn trùng Quy Nhơn để hỗ trợ xét nghiệm.

Từ đầu cầu Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Gia Lai phải tính đến thực hiện xét nghiệm tại chỗ, Bộ Y tế sẽ điều động Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngay lập tức đưa nhân lực, máy móc lên Gia Lai thiết lập 1 labo xét nghiệm, hỗ trợ địa phương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chủng Covid-19 mới lây qua không khí nên khả năng lây nhiễm cao hơn. Bên cạnh đó, đồng bào Tây Nguyên lại có thói quen sinh hoạt chung với nhau nên phải gấp rút triển khai nhiều giải pháp để giảm lây nhiễm.

Về quyết định đóng cửa toàn bộ BV đa khoa tỉnh Gia Lai, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho rằng, cần xem xét lại vì đây là nơi cứu chữa, điều trị tất cả bệnh nhân trong khu vực. Giám đốc BV Bạch Mai đề nghị chỉ cách ly những nhân viên tại khoa bệnh nhân đã đi qua, sau đó đóng cửa làm sạch bệnh viện và sớm mở cửa trở lại càng nhanh càng tốt. Đồng quan điểm, Bộ trưởng Y tế chỉ đạo không cần phong toả cả bệnh viện, trừ trường hợp xuất hiện lây chéo trong bệnh viện.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Gia Lai phải chuẩn bị ngay phương án điều trị tại chỗ, thành lập một bệnh viện dã chiến, dồn tất cả bệnh nhân dương tính về đó điều trị. Bộ Y tế cũng gấp rút điều đội truy vết có kinh nghiệm của Đà Nẵng, BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai chi viện cho Gia Lai về công tác truy vết, cách ly, điều trị.

điểm cầu
Các điểm cầu tham dự buổi họp. Ảnh: Văn Nam.

Chủng mới lây lan nhanh hơn 70%

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, với 4 ca dương tính, trong đó có ca bệnh là sinh viên (BN1843) rất phức tạp. Thủ Dầu Một là một trường đại học lớn, với trên 10.000 sinh viên. Các em sinh viên năm thứ nhất học tín chỉ không biết nhau nhiều, vì thế việc truy vết rất khó. Đến chiều 2/2, trong số các F1 của bệnh nhân trên, tiếp tục có 2 ca dương tính.

Dù đã truy vết thần tốc, cách ly rộng, nâng mức cảnh báo lên một cấp, phong tỏa, giãn cách một số nơi tuy nhiên tỉnh dự đoán tình hình dịch tại Bình Dương rất phức tạp. Hiện tỉnh chưa được xét nghiệm khẳng định mà phải gửi mẫu lên Viện Pasteru TP. Hồ Chí Minh.

Về điều trị, tỉnh đã chuẩn bị bệnh viện dã chiến vài trăm giường, tuy nhiên nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, có ca nặng thì tỉnh mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ về con người, trang thiết bị.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đánh giá năng lực xét nghiệm của CDC Bình Dương, nếu đủ điều kiện có thể cho xét nghiệm khẳng định ngay, không cần báo cáo về Bộ.

Bộ trưởng lưu ý, dù ca nhiễm còn ít nhưng bài học từ Hải Dương là cần hình thành ngay cơ sở điều trị, thành lập các bệnh viện dã chiến.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang diễn ra tại nhiều địa phương đã khác so với trước đây, chủng mới lây lan nhanh hơn 70%; trong khi có đến 70 - 80% bệnh nhân không có triệu chứng cho nên sẽ dễ bị bỏ qua trong các công đoạn rà soát, nên phải thay đổi phương thức. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải thay đổi chiến thuật và nâng cao hơn 1 mức, nhanh hơn một mức trong phòng chống dịch.

Nếu số lượng F1 vài trăm ca có thể truy vết được nhưng nếu lên tới 1.000 ca không thể truy vết được, mà có thể bỏ qua các mấu chốt về dịch tễ. Trước đây chúng ta tính toán tất cả các phương án đưa ra và thấy rằng nếu địa phương nào truy vết được thì truy vết, còn địa phương nào không truy vết được sẽ áp dụng ngay các biện pháp giãn cách xã hội trong một khu vực hẹp nhất định, đồng thời cần thiết phải lấy mẫu trên diện rộng, đó là sự thay đổi trong lần này.

Vấn đề thứ 2 phải nhanh hơn có nghĩa là phải áp dụng ngay các biện pháp. Theo Bộ trưởng, đấy là lý do sáng 2/2 Bộ Y tế kiến nghị thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện giãn cách xã theo Chỉ thị 16 và thực hiện lấy mẫu trên diện rộng, trước hết tập trung các điểm đã phát hiện bệnh nhân. Đối với một số nơi khác cũng tương tự như vậy./.

Văn Nam