Các hãng ô tô lớn của Nhật đồng loạt tăng lương

Quyết định tăng lương của Toyota đến trong bối cảnh hãng này sẽ phải đóng thêm thuế vào tháng tới.- Ảnh: Reuters

Giám đốc quản lý của Toyota ông Naoki Miyaz cho biết, mức lương cơ bản của các thành viên công đoàn của hãng này sẽ tăng thêm trung bình khoảng 2.700 yên, tương đương 26 USD. Đây là mức tăng 0,8% so với lương cơ bản của năm trước, nhưng vẫn thấp hơn mốc 4.000 yên (38,8 USD) mà công đoàn yêu cầu trước đó.

Quyết định tăng lương của Toyota đến trong bối cảnh hãng này sẽ phải đóng thêm thuế vào tháng tới. Trước đó, Thủ tuớng Nhật Bản Shinzo Abe đã liên tục yêu cầu giới chủ nước này tăng lương cho nhân viên, nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát đã kéo dài 15 năm.

“Nếu kinh thế Nhật tiếp tục tăng trưởng trong 12 tháng tới, lương của người lao động chắc chắn sẽ còn tăng thêm nữa”, ông Takuji Okubo - Kinh tế trưởng của Japan Macro Advisors có trụ sở ở Tokyo, nhận định.

Liên đoàn lao động của Toyota đại diện cho hơn 50.000 nhân viên hiện đang làm việc cho hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới này. Ngoài lương cơ bản, tổ chức này cũng yêu cầu Toyota nâng mức thưởng trung bình của nhân viên lên 2,44 triệu yên, tương đương với 6,8 tháng lương - mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Không chỉ riêng Toyota, các hãng sản xuất ô tô khác của Nhật cũng đồng loạt tăng lương cho nhân viên. Công ty Nissan Motor đã đồng ý với yêu cầu của công đoàn để tăng mức lương cơ bản cho nhân viên thêm 3,500 yên (34 USD) và thưởng trung bình khoảng 5,6 tháng lương theo yêu cầu của công đoàn.

Một hãng ô tô khác là Honda Motor cũng nhất trí nâng lương thêm thêm 2.000 yên (21 USD).

Theo số liệu của Liên đoàn công nhân ô tô Nhật Bản, có khoảng 1.000 công đoàn đã đệ trình kiến nghị nâng lương cơ bản trong năm nay - con số cao nhất kể từ 2008, với mức lương lương yêu cầu đựơc tăng hêm trung bình khoảng 1,3%, tương ứng 30 USD./.

Thu Trà (Theo Bloomberg)