Các kho dự trữ dầu của Mỹ mất 35 tỷ USD do giá dầu giảm

Một góc kho dự trữ xăng dầu tại Hoa Kỳ. Ảnh: binarytribune.com

Người Mỹ hân hoan mua xăng trong thời gian này nhưng với Bộ Năng lượng Mỹ thì việc giá dầu giảm xuống mức xung quanh 50 USD/thùng trong gần 6 tháng qua lại đang khiến cơ quan này thiệt hại lớn.

Bộ này đang sở hữu gần 700 triệu thùng dầu được lưu trữ dưới lòng đất trên khắp nước Mỹ được gọi là các kho dự trữ dầu chiến lược (SPR). Nguồn cung khổng lồ này đang khiến chính phủ Mỹ bị mất khoảng 35 tỷ USD kể từ tháng 6.

Chính phủ Mỹ cho biết nước này đang trả trung bình khoảng 30 USD cho việc lưu trữ một thùng dầu và giá này vẫn rẻ hơn giá dầu hiện nay đang ở mức 56 USD/thùng hôm thứ Hai.

Các kho dự trữ dầu chiến lược được lập ra với mục đích bảo vệ nước Mỹ trong trường hợp có sự gián đoạn trong việc cung cấp nguồn dầu. Lần cuối cùng Mỹ phải vận dụng tới kho dự trữ này là năm 2011 trong cuộc nội chiến tại Libya và năm 2005 sau cơn bão Katrina.

Tuy nhiên lượng dầu này sau đó đã được bổ sung lại và dự trữ SPR đang ở mức gần cao nhất trong lịch sử.

Theo chính phủ Mỹ, việc sụt giảm giá trị trong kho dự trữ SPR không gây hại gì tới các cân đối của chính phủ cũng như không gây ra thâm hụt liên bang. Vì vậy người dân cũng không cần phải lo lắng khả năng vỡ nợ của chính phủ hay bị cắt giảm các dịch vụ như đang xảy ra ở Venezuela hay Nga.

Tuy nhiên vẫn có ý kiến cho rằng Mỹ hiện tại không cần phải duy trì kho SPR ở mức cao như hiện nay và vai trò của SPR không còn quá lớn như trong quá khứ do việc sản xuất dầu ở Mỹ đang tăng mạnh trong những năm gần đây.

Mỹ hiện sản xuất dầu còn nhiều hơn cả Saudi Arabia và hầu như có thể thỏa mãn toàn bộ nhu cầu dầu trong nước. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng Mỹ nên xuất khẩu dầu lần đầu tiên trong vòng 40 năm qua.

Tuy nhiên Tom Kloza, giám đốc phân tích dầu tại công ty Dịch vụ Thông tin Giá dầu (Oil Price Information Service) lại không cho rằng, bán bớt dầu tại các kho SPR vào thời điểm hiện tại là ý kiến hay do nó có thể gây nên gián đoạn cho các thị trường và các công ty năng lượng của Mỹ.

Dù vậy Kloza cho rằng chính phủ Mỹ nên có kế hoạch từ từ giảm bớt các kho SPR, đặc biệt khi giá dầu bắt đầu tăng lên mức 80 USD/thùng trong tương lai./.

Mai Hương (Theo CNNMoney)