khu cn cao

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2015, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thành lập Đoàn giám sát liên ngành nhằm giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển khoa học - công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ tại TPHCM.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) TPHCM cho hay, bình quân 1 ha đất tại Khu CNC làm ra 29,76 triệu USD giá trị xuất khẩu. Năng suất của 1 lao động tại đây tạo ra giá trị xuất khẩu bình quân năm 2014 đạt gần 145.000 USD, gấp hơn 7 lần so với các khu chế xuất, khu công nghiệp của Thành phố.

Thời gian qua, Khu CNC đã có nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ như phối hợp với Trung tâm thu mua quốc tế của Tập đoàn Samsung tổ chức 3 đợt Ngày hội tìm kiếm nhà cung cấp nội địa cho tập đoàn này.

Tại buổi làm việc, hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sớm hoàn thiện các văn bản pháp luật, các chính sách để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Ông Lê Hoài Quốc kiến nghị Bộ KH&CN xây dựng cơ chế chính sách trọng dụng, trọng đãi nhân tài, thu hút chuyên gia công nghệ cao về làm việc tại các Khu CNC của quốc gia. Ngoài ra, ông Quốc cũng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục cải thiện thủ tục, quy trình giao nhiệm vụ, đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận tốt hơn nhiệm vụ khoa học công nghệ quốc gia và địa phương.

Về nguồn vốn, ông Quốc mong muốn Trung ương và Thành phố ưu tiên ngân sách tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động khoa học - công nghệ trong Khu CNC.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực mà Khu CNC, các đơn vị đã làm được. Khu CNC TPHCM đã khẳng định được đây là một Khu CNC hàng đầu của đất nước, đi liền đó là việc sử dụng hiệu quả nhân lực trong nước và ngoài nước.

Đề cập đến những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các sở, ban, ngành có liên quan tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp. “Nếu các cơ quan này không làm được thì Thành phố phải làm, cái nào khó khăn thì cùng chúng tôi kiến nghị tới Chính phủ”, người đứng đầu MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, Khu CNC tăng cường hơn nữa việc hợp tác với các trung tâm công nghệ cũng như các trường đại học. Ông hi vọng Khu CNC sẽ sớm vượt qua được những khó khăn, cùng với những lợi thế của mình để trở thành thành một khu công nghệ tầm cỡ khu vực và châu Á.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam nêu rõ sau chương trình giám sát, Mặt trận sẽ có báo cáo với Chính phủ để đưa ra những cơ chế đặc thù cho 3 khu CNC của đất nước là Hòa Lạc, TPHCM và Đà Nẵng, theo hướng một cửa để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tại đây, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài./.

Theo chinhphu.vn