Các ngân hàng Mỹ đang đứng trước nguy cơ lỗ 620 tỷ USD
Người dân xếp hàng bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Santa Clara, California, Mỹ. (Ảnh: T.L)

Theo kênh CNN ngày 13/3, SVB sụp đổ một phần do giá trị trái phiếu mà ngân hàng này mua được trong thời kỳ bùng nổ đã giảm, thời kỳ mà ngân hàng này có rất nhiều tiền gửi của khách hàng và cần một nơi nào đó để giữ tiền.

Nhưng SVB không phải là tổ chức ngân hàng duy nhất gặp vấn đề đó. Theo Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC), các ngân hàng Mỹ đang chịu khoản lỗ 620 tỷ USD trên giấy tờ (tài sản đã giảm giá nhưng chưa bán) tính tới cuối năm 2022.

Khi lãi suất gần bằng 0, các ngân hàng Mỹ đã gom rất nhiều trái phiếu và trái phiếu kho bạc. Giờ đây, khi Cục Dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất để chống lạm phát, những trái phiếu đó đã giảm giá trị.

Khi lãi suất tăng, trái phiếu mới phát hành bắt đầu mang lại lãi suất cao hơn cho các nhà đầu tư, điều này làm cho trái phiếu cũ có lãi suất thấp trở nên kém hấp dẫn và kém giá trị hơn. Kết quả là hầu hết các ngân hàng đều có một số khoản lỗ trên sổ sách.

Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg cho biết vào tuần trước: “Môi trường lãi suất hiện tại đã có những tác động đáng kể đến khả năng sinh lời và rủi ro trong chiến lược đầu tư và huy động vốn của các ngân hàng”. Ông nói thêm: “Các khoản lỗ trên sổ sách làm suy yếu khả năng của ngân hàng trong đáp ứng nhu cầu thanh khoản bất ngờ trong tương lai”.

Nói cách khác, các ngân hàng có thể thấy rằng họ có ít tiền hơn mình nghĩ, đặc biệt là khi cần tiền, bởi vì chứng khoán của họ có giá trị thấp hơn mong đợi.

Trong khi đó, ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định hệ thống ngân hàng của nước này vẫn an toàn. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định người dân Mỹ có thể tin tưởng vào sự ổn định của hệ thống ngân hàng trong nước, nhấn mạnh rằng người dân có thể rút tiền gửi bất cứ lúc nào.

Liên quan vụ sụp đổ của SVB, ông Biden cho biết, chính phủ sẽ đảm bảo những người gửi tiền ở SVB có thể nhận lại tiền, đồng thời cho biết những người trả thuế sẽ không phải chịu tổn thất nào. Theo ông Biden, số tiền này là tiền phí mà các ngân hàng đã trả cho tiền gửi bảo hiểm./.