Ảnh: Vàng được dự báo sẽ tiếp tục giảm giá. (Ảnh BusinessToday)

Vàng được dự báo sẽ tiếp tục giảm giá. - Ảnh BusinessToday

Giá vàng đã giảm 7,1% kể từ khi chạm mốc cao nhất trong vòng 6 tháng vào tháng 3 vừa qua, sau diễn biến căng thẳng ở Ukraine và sự tăng trưởng mạnh mẽ đạt mức kỷ lục của thị trường chứng khoán Mỹ.

Trên sàn New York, giá vàng tương lai giảm 1,9% trong tuần trước, được giao dịch ở 1.293,90 USD/1 ounce.

Theo Frances Hudson, một chiến lược gia của quỹ đầu tư Standard Life hiện đang quản lý khối tài sản 294 tỷ USD, vàng rất khó có thể tạo ra một cơn sốt để giành lại vị trí như là một sự đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Ông cũng cho rằng nhu cầu về vàng đang chững lại, đặc biệt là khi nền kinh tế đang có tín hiệu phục hồi ở Mỹ và Châu Âu.

CPI của Mỹ tăng 0,2% trong tháng 3, vượt qua mức dự báo 0,1%, theo số liệu của Chính phủ công bố ngày 15/4. Giá vàng giảm 2% trong ngày sau thông tin này – mức giảm nhiều nhất trong 16 tuần qua.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng đã giúp cho Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) có cơ sở để tiếp tục cắt giảm gói kích thích kinh tế, sau khi các nhà quản lý tranh cãi về vấn đề lạm phát vẫn còn thấp.

Fed trong tháng 3 đã cắt giảm chương trình mua trái phiếu thêm 10 tỷ USD xuống 55 tỷ USD và phát đi tín hiệu sẽ còn tiếp tục cắt giảm gói kích thích kinh tế này.

Kể từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 6 năm 2011, giá vàng đã tăng vọt 70% nhờ vào chính sách này của Fed cùng với động thái cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế.

Giá vàng, trong năm 2013, mất giá kỷ lục 28% do nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng bảo tồn giá trị của kim loại quý này.

Giá vàng tiếp tục giảm?

Theo nhóm nghiêm cứu về vàng GFMS của Thomson Reuters, vàng sẽ tiếp tục rớt giá trong năm nay và xu hướng này sẽ kéo dài cả trong năm 2014 do chính sách tiền tệ của Mỹ dần trở về mức bình thường và nhà đầu tư sẽ chuyển sang các tài sản sinh lời cao hơn.

Trong báo cáo vàng 2014 cả GFMS, vàng sẽ được giao dịch ở mức trung bình 1.255 USD/1 ounce trong năm nay, thấp hơn mức bình quan 1.410 của năm ngoái. Giá vàng thậm chí có thể thấp hơn mức 1.100 USD nếu như vấn đề thanh khoản xảy ra.

Báo cáo của GFMS cũng chỉ ra rằng các quỹ đầu tư đã bán ra 880 tấn vàng trong năm ngoái, tăng lên rất nhiều so với con số 279 tấn bán ra năm 2012.

Lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua vào cũng giảm 25% xuống còn 409 tấn trong năm ngoái.

Với việc bán ra của các quỹ đầu cơ do các nhà đầu tư chuyên nghiệp không còn hứng thú với vàng và sản lượng khai thác tăng mạnh đạt kỷ lục 3.022 tấn, thị trường vàng đang chứng kiến sự dư thừa lên tới 277 tấn.

Rhona O'Connell, trưởng nhóm nghiên cứu về vàng GFMS của Thomson Reuters cho biết, khủng hoảng đã qua, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có nhiều kênh để rót tiền hấp dẫn hơn là đầu tư vào vàng. Giá vàng có thể sẽ tiếp tục giảm trong năm 2015.

Mai Linh (Theo Bloomberg/The Economic Times)