CKNgân hàng, chứng khoán dẫn dắt

Sau phiên sụp đổ gần 56 điểm hôm qua, thị trường đứng trước nguy cơ lớn khi hàng loạt cổ phiếu thủng đáy và VN-Index cũng thủng đáy. Sáng nay thị trường tiếp tục giảm thêm một nhịp nữa, chỉ số rơi sâu nhất xuống 1.225,52 điểm, mất 1,45%.

Trong bối cảnh rất xấu, điểm sáng là thị trường không xuất hiện thêm đợt bán tháo nào. Mức giảm mạnh nhất của VN-Index chủ yếu do VCB và VIC. Hai mã này giảm cực mạnh, sâu nhất tới -3,61% và 2,82%. Đến cuối phiên hầu như cũng chỉ còn hai mã này trong nhóm trụ của rổ VN30 là giảm mạnh nhất. BID, GAS và TCB là 3 cổ phiếu khá lớn khác giảm trên 1%.

Điều khá bất ngờ là thanh khoản phiên sáng kém, hai sàn chỉ khớp lệnh chưa tới 9.700 tỷ đồng. Đây là tín hiệu rằng nhà đầu tư đã không còn hoảng loạn nữa.

Sang phiên chiều tinh thần nhà đầu tư tốt hơn đáng kể. Một phần lý do là các thị trường tương lai chứng khoán thế giới đều tăng mạnh, hứa hẹn một phiên phục hồi tốt đêm nay. Trên thị trường trong nước, cổ phiếu ngân hàng đảo chiều hàng loạt cũng tạo nên một tâm lý rất phấn khích.

Cũng phải nhắc lại nhóm cổ phiếu ngân hàng chính là lực điều tiết thị trường lao dốc từ đầu tháng 7 tới nay. Vì thế thị trường muốn “chạm đáy” thì trước hết nhóm cổ phiếu ngân hàng phải “chạm đáy”. Do đó việc các mã này đảo chiều chính là tín hiệu “khởi nghĩa”.

Gần như tất cả các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều tăng mạnh hôm nay. Tuy không phải là tăng mạnh nhất, nhưng VCB là cổ phiếu đáng chú ý nhất. Lý do đầu tiên là mã này giảm quá mạnh thời gian qua: Biên độ giảm tối đa trong 14 phiên vừa qua tới trên 20%. Thứ hai VCB là mã vốn hóa cực lớn, việc tăng hay giảm đều giúp điều hướng VN-Index. VCB đóng cửa hôm nay tăng 3,3%. Các mã lớn còn lại đều mạnh: BID tăng 3,4%, CTG tăng 3,1%, TCB tăng 3,13%, MBB tawg 2,76%, HDB tăng 4,7%, STB tăng 2,18%...

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng là những mã được chú ý vì thị trường hồi thì nhóm này cũng dễ tăng. SSI bùng nổ lên ngưỡng kịch trần là biểu hiện rõ ràng nhất. VND tăng tới 9,52%, BVS tăng 7,6%, HCM tăng 6,74%, VCI tăng 3,92%, MBS tăng 8,65%...

Dĩ nhiên phần còn lại của thị trường đều hưởng lợi từ nhóm dẫn dắt đảo chiều. VN-Index kết phiên tăng gần 30 điểm tương đương 2,39% so với tham chiếu. Số cổ phiếu đảo chiều tăng nhiều gấp 3 lần số giảm.

Cơ hội tăng ngắn hạn

Kể từ đỉnh đầu tháng 7 ở mức 1.424 điểm tới mức sâu nhất ngày hôm nay 1.225 điểm, VN-Index đã điều chỉnh gần 14%. Đó là mức giảm rất mạnh trong ngắn hạn và cơ hội phục hồi là có.

Thị trường đã trải qua 2 lần tạo “đáy giả” và nhà đầu tư đã thua lỗ khá lớn nếu bắt đáy sớm ở hai nhịp này. Hôm nay là lần thứ 3 và tính về cường độ đảo chiều trên VN-Index thì cũng khá giống hôm 7/7 và 15/7.

Trong cả 3 lần đảo chiều, đều có bóng dáng của cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên đến hôm nay thì giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm sâu hơn đáng kể so với hai lần trước. Ví dụ VCB giá thấp nhất hôm nay đã giảm thêm khoảng 9% so với hôm 15/7.

Giá càng giảm mạnh thì cơ hội đảo chiều ngắn hạn càng mạnh. Do đó phiên này nhà đầu tư nhào vào bắt đáy các mã giảm sâu nhất đợt này. Tuy vậy cũng phải ghi nhận công đầu thuộc về nhóm blue-chips ngân hàng dẫn dắt tâm lý tốt. Nếu cổ phiếu ngân hàng không đảo chiều tăng mạnh, toàn thị trường khó có thể tăng đồng loạt như vậy.

Dĩ nhiên câu hỏi lớn nhất lúc này là liệu nhịp phục hồi này có đi vào vết xe đổ của 2 lần trước hay không? Dĩ nhiên điều này chỉ có thời gian mới trả lời được, nhưng mức giảm mạnh hơn là yếu tố khác biệt chính giữa các lần bắt đáy và đảo chiều. Nhà đầu tư đã trải qua những “sứt sẹo” trong nhiều lần bắt đáy sẽ thận trọng hơn đáng kể. Vì vậy thị trường sẽ còn những nhịp kiểm định cung cầu những ngày tới.

chứng khoán 20-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.657 tỷ đồng (-17%)

538,8 triệu (-20%)

2.065 tỷ đồng (-15%)

92,8 triệu (-20%)

Khánh Nhi