bo kit test covid - 19

Người dân phải hết sức cảnh giác khi mua loại kit test nhanh Covid-19 trên mạng xã hội. Ảnh: TL

Thời gian gần đây, trên một số trang thương mại điện tử và mạng xã hội đã rao bán bộ kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, với giá khoảng 700.000 – 1 triệu đồng/kit với lời quảng cáo “Đây là 1 trong 2 bộ kit xét nghiệm được cấp phép bán tại hiệu thuốc nội địa của Hàn Quốc. Một bộ gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút và cho kết quả chính xác đến 99%”.

Do đó, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa thông báo, mặt hàng kit test nhanh thuộc nhóm các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế nên Tổng cục đã tăng cường kiểm tra kiểm soát. Trong trường hợp phát hiện hiện tượng kinh doanh bộ kit test không phải do Bộ Y tế cấp phép hoặc bộ kit test không được kinh doanh tại cơ quan, tổ chức được cấp phép, lực lượng QLTT sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời. Trường hợp sử dụng bộ kit test giả, không rõ nguồn gốc, sẽ kết hợp lực lượng chức năng khác như công an, hải quan để phát hiện nguồn vào Việt Nam, kinh doanh trái phép, chưa được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước.

Đồng thời, Tổng cục cũng khuyến cáo, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Hiện tại, nước ta chỉ có chủ trương tăng cường năng lực xét nghiệm tại các tỉnh, thành phố và tại các cơ sở y tế để chủ động tấn công phòng, chống dịch, tăng cường truy vết bằng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết và không khuyến khích người dân tự xét nghiệm./.

Tố Uyên