Diễn đàn Kinh tế xanh sẽ được tổ chức với sự cộng tác của Nhóm châu Âu bao gồm Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tiểu ban lĩnh vực Tăng trưởng xanh EuroCham (Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam), 9 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu trực thuộc EuroCham Việt Nam và các quốc gia châu Âu.

Châu Âu và Việt Nam hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh qua Diễn đàn Kinh tế xanh 2023
Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế xanh 2023

Phát biểu tại buổi họp báo ra mắt Diễn đàn Kinh tế xanh ngày 28/9 tại Hà Nội, Đại sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Julien Guerrier nhấn mạnh tầm quan trọng của diễn đàn như một biểu tượng cho những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa châu Âu và Việt Nam. Ông tin rằng những sáng kiến như vậy sẽ mở đường cho quá trình chuyển đổi xanh thành công, thể hiện sức mạnh hợp tác của châu Âu và Việt Nam.

Phó Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Christoph Prommersberger nhấn mạnh về các mục tiêu bền vững của Việt Nam đến năm 2050. Rút kinh nghiệm từ châu Âu, ông chỉ ra những thách thức trong việc biến các cam kết thành kết quả.

Ông cũng nêu ra vai trò then chốt của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi xanh, đặc biệt là khi bắt đầu áp dụng các quy định mới của EU, chẳng hạn như cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Cân nhắc tới các yếu tố này, Diễn đàn Kinh tế xanh 2023 sẽ cung cấp cho Việt Nam và các doanh nghiệp những nguồn lực cần thiết nhằm đáp ứng và thích ứng với các tiêu chuẩn toàn cầu đang ngày càng phát triển.

Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 sẽ bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

Tại Phiên họp toàn thể cấp cao, Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 dự kiến có sự tham dự phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Đan Mạch Dan Jannik Jørgensen.