Với khả năng giảm quy mô kích thích kinh tế của Fed, chứng khoán tại các thị trường mới nổi đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh trong suốt 3 tháng qua.- Ảnh: www.g20.org

Cả nước chủ nhà Nga và Trung Quốc đều cảnh báo rằng, việc chấm dứt chương trình mua trái phiếu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ gây tác động không thể lường hết được đến nền kinh tế toàn cầu.

Thứ trưởng bộ tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao kêu gọi Mỹ lưu tâm đến hiệu ứng lan tỏa của chính sách cắt giảm gói kích thích kinh tế và yêu cầu Mỹ nên đóng góp vào sự ổn định của thị trường tài chính toàn cầu và sự phục hồi ổn định của nền kinh tế thế giới.

Điều phối viên hội nghị Ksenia Yudayeva cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhóm G20 vẫn chưa thống nhất các biện pháp cụ thể để tháo gỡ các khó khăn chung của nền kinh tế thế giới. Bức tranh toàn cảnh sẽ rõ ràng hơn trong tháng tới khi các bộ trưởng tài chính G20 họp lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, bà Yudayeva cho biết, các điều kiện cơ bản ở một số quốc gia bị thoái vốn nhiều nhất đang khá yếu. Cả yếu tố nội tại và các nhân tố quốc tế đều có tác động lớn đối với các nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Trong khi đó, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Ấn Độ vẫn chưa đuổi kịp các nước khác trong khối BRICS, dù đã công bố sẽ can thiệp vào thị trường ngoại hối sau khi đồng rupee giảm mạnh.

Với khả năng giảm quy mô kích thích kinh tế của Fed, tiền tệ và chứng khoán tại các thị trường mới nổi đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh trong suốt 3 tháng qua.

Rất có thể Fed sẽ thực hiện chính sách này ngay trong tháng Chín.

Ông Arvind Mayaram, Thư ký Bộ tài chính Ấn Độ cho biết, G20 nên đưa ra một sự đồng thuận mạnh mẽ về những rủi ro của hiệu ứng lan tỏa sau chính sách của Mỹ nhằm làm dịu tác động của nó đến các nền kinh tế mới nổi./.

Ngọc Nguyễn (Theo Reuters, the Guardian)