Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, Bộ LĐ-TB&XH thông báo lịch nghỉ lễ để cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người sử dụng lao động thực hiện.

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội được nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn từ thứ năm, ngày 8/2/2024 đến hết thứ tư, ngày 14/2/2024.

Chính thức thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán và lễ Quốc khánh năm 2024
Lịch nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn từ thứ năm, ngày 8/2/2024 đến hết thứ tư, ngày 14/2/2024. Ảnh: TL.

Đợt nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 điều 111 bộ Luật Lao động.

Đối với dịp lễ Quốc khánh, công chức, viên chức, người lao động nghỉ từ thứ bảy, ngày 31/8/2024 đến thứ ba, ngày 3/9/2024, đợt nghỉ này bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ tết nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức. Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ tết nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ tết nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 điều 111 bộ Luật Lao động.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ tết nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 lưu ý bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.

Trước đó, sau khi lấy ý kiến các bộ, cơ quan về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Bộ LĐ-TB&XH đã trình 2 phương án nghỉ tết đều có số ngày nghỉ là 7 ngày. Phương án 1, nghỉ 2 ngày trước tết và phương án 2, nghỉ 1 ngày trước tết.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả 2 phương án đều có số ngày nghỉ bằng nhau nhưng phương án nghỉ 2 ngày trước tết đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau tết và được tất cả các bộ, cơ quan liên quan có ý kiến thống nhất.