Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Ngô Đông Hải và đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Khu công nghiệp Liên Hà Thái nằm trong Khu kinh tế Thái Bình, huyện Thái Thụy - mô hình điểm về phát triển bền vững với tổ hợp khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ. Khu công nghiệp được quy hoạch, thiết kế, đầu tư trở thành khu công nghiệp xanh, thông minh tại Thái Bình, hiện đã thu hút được 14 dự án thứ cấp với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.186,5 triệu USD, sử dụng 170,3ha đất.

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, công nhân tại Thái Bình
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết cho Công ty TNHH OHSUNG VINA tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green - iP1), huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng và chúc mừng những kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng của Khu công nghiệp Liên Hà Thái. Chủ tịch Quốc hội cho biết, trước đây khi nhắc đến Thái Bình là nhắc đến vùng đất trồng lúa, quê hương của "chị Hai năm tấn", nhưng Thái Bình ngày nay đang chuyển đổi, có những bước phát triển nhanh về kinh tế, công nghiệp.

Tư duy phát triển hiện nay của Thái Bình đã khác, vừa củng cố vai trò trụ đỡ của nông nghiệp, vừa phát huy các lợi thế của địa phương, nhất là sự lan toả của các trục phát triển rất mạnh Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng... Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, vị thế của Thái Bình hiện nay đã khác và sẽ còn rất khác trong tương lai.

Nhấn mạnh 2 mục tiêu 100 năm đã được Đảng ta đề ra tại Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII, Chủ tịch Quốc hội đánh giá Thái Bình những năm gần đây đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, nằm trong tốp cao của cả nước. Tuy nhiên, với quy mô kinh tế còn khiêm tốn, xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, để vượt lên, theo kịp, tiến cùng các địa phương phát triển khác trong cả nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Thái Bình phải tăng tốc hơn nữa, đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số mỗi năm.

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, công nhân tại Thái Bình
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quy hoạch và định hướng phát triển của Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã gắn công nghiệp hóa với đô thị hoá và dịch vụ. Đây là hình mẫu phát triển quan trọng, lại đặt trong tổng thể Khu Kinh tế Thái Bình với diện tích khoảng 30 nghìn ha. Cho rằng, "tổ lớn" đã có rồi, nền tảng phát triển tốt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh công tác triển khai thực hiện và mong muốn các nhà đầu tư đã cam kết đầu tư thì sẽ tập trung triển khai hiệu quả nhất.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi thông qua Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, Quốc hội đã cho phép khi cần thiết thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu đất công nghiệp cho những địa phương thực hiện tốt.

Khi Chính phủ trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định ngay bởi nền tảng pháp lý đã có và việc điều chỉnh này là cần thiết để nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, qua đó giúp các địa phương tăng tốc phát triển, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ban Quản lý Khu công nghiệp Liên Hà Thái, Khu Kinh tế Thái Bình tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, định hướng, chiến lược phát triển, làm cho hoạt động của Khu công nghiệp, Khu kinh tế thực sự khởi sắc; đồng thời chăm lo thực hiện tốt các chính sách dành cho công nhân, người lao động.

Tại Khu công nghiệp, Chủ tịch Quốc hội đã trao 200 phần quà tặng công nhân và gia đình chính sách tại địa phương.

Chủ tịch Quốc hội đến thăm dây chuyền sản xuất, động viên công nhân Công ty OHSUNG VINA Thái Bình - công ty sản xuất linh kiện động cơ (mô tơ) dùng cho thiết bị điện tử đồ gia dụng và sản phẩm linh phụ kiện cho màn hình led…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH OHSUNG VINA tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green - iP1), huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn lãnh đạo Công ty tiếp tục bảo đảm đầy đủ các chế độ, chính sách cho công nhân, người lao động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để công nhân, lao động gắn bó, yên tâm làm việc, đóng góp cho sự phát triển của công ty.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ và Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam tại Quảng trường Thái Bình, thuộc phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình.

Sinh thời Bác Hồ đã 5 lần về thăm Thái Bình, trong lần cuối về thăm (tháng 1/1967), Người mong "đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt”.

Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam nằm trong quần thể kiến trúc Quảng trường Thái Bình, là công trình có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tình cảm của Bác Hồ dành cho người dân Thái Bình, cũng như tình cảm, sự kính trọng, tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình đối với Bác Hồ kính yêu./.