Trần tình của ông Chủ tịch hiệp hội

Ông Nguyễn Văn Việt cho rằng, nếu chỉ nhìn vào con số thì không thỏa đáng đối với các doanh nghiệp. Theo ông Việt, sản lượng thực tế của VBA năm 2013 là hơn 2,9 tỷ lít. Và doanh thu từ 2,9 tỷ lít bia đó, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bia phải nộp 50% thuế tiêu thụ đặc biệt. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải giải quyết công ăn việc làm, trả lương cho người lao động...

Ông Nguyễn Văn Việt
Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA: Thông tin người Việt chi 3 tỷ USD cho tiêu dùng bia là chưa chính xác. Ảnh: MN.

Đại diện VBA cũng cho rằng, để có thông tin chính xác và thuyết phục, các cơ quan truyền thông nên tham khảo số liệu từ Tổng Cục thống kê. “Chúng ta có Tổng Cục thống kê, cơ quan quản lý Nhà nước chuyên cập nhật những số liệu của các ngành. Đây là số liệu chính thống và chính xác. Vì thế có độ tin cậy cao. Chúng ta không nên lấy số liệu từ các nguồn không chính thức khác…”, ông Việt nói.

Ngay tại hội nghị, ông Chủ tịch VBA đã cung cấp những con số chính thức (được trích nguồn từ Tổng Cục thống kê) về tình hình sản xuất, tiêu thụ bia, rượu, nước giải khát năm 2013. Theo đó, tổng sản lượng bia các loại sản xuất năm 2013 của toàn Hiệp hội là 2.902.410.000 lít; tiêu thụ 3.042.828.000 lít (bao gồm cả bia nhập khẩu).

Với con số này, đại diện VBA cho rằng, tốc độ tăng trưởng của ngành bia đang theo xu hướng giảm dần. Cụ thể là sản lượng bia sản xuất năm 2011 tăng trưởng 8,50%, năm 2012 tăng trưởng 5,73% và năm 2013 chỉ tăng trưởng 2,467%. “Với sản lượng này cho thấy, việc phát triển ngành bia hiện nay hoàn toàn theo nhu cầu của người tiêu dùng và ngành cũng đảm bảo giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động”, ông Việt cho biết.

Say xỉn không phải do lỗi của rượu, bia

Nói về trách nhiệm của Hiệp hội trong phòng, chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, ông Nguyễn Văn Việt cho rằng, bản thân rượu, bia không có lỗi, mà lỗi ở đây chính là người tiêu dùng. “Nếu chúng ta uống vừa đủ, không quá lạm dụng rượu, bia dẫn đến say xỉn thì sẽ không xảy những hậu quả không đáng có”, ông Việt nói.

Tuy nhiên, đại diện VBA cũng cam kết sẽ tuyên tuyền để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về tác dụng của các đồ uống, về văn hóa uống bia, qua đó sẽ hạn chế tình trạng “quá chén” của những người sử dụng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho rằng, trong năm qua, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn, nhưng ngành rượu, bia, nước giải khát đã có những đóng góp tích cực cho ngành công thương. Chỉ số tăng trưởng ngành công nghiệp năm 2013 tăng 5,9% là có sự đóng góp không nhỏ của ngành rượu, bia nước giải khát.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa yêu cầu, năm 2014, VBA tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến để hoàn thiện cơ chế chính sách liên quan đến ngành, đồng thời phải tuyên truyền để người dân nói chung và người tiêu dùng nói riêng sử dụng rượu, bia một cách đúng mức, không lạm dụng, dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng yêu cầu Hiệp hội cần hưởng ứng tốt chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mà Bộ Chính trị phát động. Tiếp tục cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Quá đó vừa nâng cao uy tín, thương hiện của doanh nghiệp, vừa góp phần hạn chế lạm phát mà Chính phủ đã đặt ra trong năm 2014./.

Nhật Minh