Chung khoan chau A tang diem trong phien giao dich chieu 4/10 hinh anh 1
Bảng điện tử hiển thị chỉ số KOSPI giảm điểm tại ngân hàng Hana ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 22/8/2022.

Trong phiên giao dịch chiều 4/10, thị trường chứng khoán châu Á đi lên, trong khi đồng USD suy yếu sau khi số liệu yếu kém về kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, thông tin này lại làm dấy lên niềm lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới tay hơn đối với chính sách tiền tệ.

Chốt phiên này, tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 3% lên 26.992,21 điểm. Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI tăng 53,89 điểm (2,5%) lên 2.209,38 điểm.

Cùng đà tăng, các chỉ số chứng khoán tại Singapore, Mumbai (Ấn Độ), Bangkok (Thái Lan) đều đi lên. Phiên này, thị trường Hong Kong và Thượng Hải đóng cửa nghỉ lễ.

Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết chỉ số sản xuất đã giảm xuống 50,9, mức yếu nhất ghi nhận được kể từ tháng 5/2020.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại công ty quản lý tài sản SPI Asset Management có trụ sở tại Thụy Sĩ, nhận định số liệu thống kê tiêu cực lại được thị trường coi là tin tốt, khi làm tăng khả năng xoay trục của Fed.

Tuy nhiên, ông Innes lưu ý có nhiều số liệu sẽ được đưa công bố trong tuần này, đáng chú ý là thống kê về thị trường việc làm của Mỹ ngày 7/10. Số liệu mới có thể thay đổi quan điểm của các nhà đầu tư, trong khi một số quan chức Fed vẫn kiên quyết với kế hoạch tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Theo chuyên gia Nicole Webb, tại công ty quản lý tài sản Wealth Enhancement Group, có trụ sở tại Anh, đến một lúc nào đó Fed sẽ ngừng tăng lãi suất, song câu hỏi được đặt ra là bao lâu.

Chốt phiên giao dịch ngày 4/10 tại thị trường Việt Nam, VN-Index giảm 8,3 điểm xuống 1.078,14 điểm. HNX-Index giảm 2,56 điểm xuống 235,61 điểm./.