Đây là nhận định của ông Nguyễn Thế Định, Chuyên viên tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) khi trao đổi với PV TBTCVN.

* Thị trường chứng khoán có diễn biến khá trầm lắng suốt tháng 3 vừa qua, trong đó đáng lưu ý nhất là thanh khoản duy trì ở mức thấp. Ông chia sẻ gì về điều này? Liệu thị trường tháng 4 này có tốt hơn không, thưa ông?

- Thị trường chứng khoán có diễn biến khá xấu khi VN-Index tạo đỉnh ngắn hạn vào ngày 5/3 và có một tháng giảm điểm là chủ đạo. Tuy nhiên, thực tế thì thanh khoản của thị trường không phải là thấp, do trong tháng này có kỳ cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF ngoại, thậm chí so với tháng 2 thì thanh khoản còn tốt hơn rất nhiều.

Nhiều cổ phiếu đã giảm giá về mức giá hấp dẫn, nên hi vọng điều đó sẽ kích thích lực cầu, giúp cho thị trường trong tháng 4 này sẽ có diễn biến tốt hơn tháng 3.

Nguyen The Dinh

Ông Nguyễn Thế Định

Nguyên nhân của quá trình giảm này một phần là sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật của quá trình tăng điểm từ 513 điểm cuối tháng 12/2014 đến đầu tháng 3/2015.

Bên cạnh đó, dòng tiền trên thị trường bị yếu đi rất nhiều trong ngắn hạn do các yếu tố như Thông tư 36, một số cổ phiếu tăng vốn khủng trên thị trường và khối ngoại có tháng bán ròng khá mạnh trong tháng 3 (giá trị bán ròng là 939 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là hơn 4,2 triệu cổ phiếu).

Tuy vậy, do giá nhiều cổ phiếu đã giảm về mức hấp dẫn, nên tôi hi vọng điều đó sẽ kích thích lực cầu, giúp cho thị trường chung trong tháng 4 này sẽ có diễn biến tốt hơn tháng 3.

* Một điểm đáng chú ý của thị trường tháng 3 chính là giao dịch của khối ngoại. Ông dự báo thế nào về giao dịch của khối này trong tháng 4?

- Giá trị bán ròng của khối ngoại trong tháng 3 được góp phần đáng kể trong việc rút ròng của 2 quỹ ETF ngoại là FTSE và Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF). Trong 2 tuần cuối tháng 3/2015, hai quỹ này bị rút ra hơn 64 triệu USD (tương đương 1.300 tỷ đồng). Chỉ riêng VNM ETF, nếu so sánh giữa đầu tháng 4/2015 và đầu tháng 3/2015, giá Chứng chỉ quỹ (CCQ) này giảm từ 19,2 USD về 16,67 USD (tương ứng với 18,3%), số lượng CCQ lưu hành giảm từ 27,05 triệu về 24,6 triệu CCQ (tương ứng với gần 10%). Điều đó chứng tỏ việc bán ròng của khối ngoại trong tháng 3/2015 có sự góp phần rất lớn từ quỹ VNM ETF.

Trong những ngày đầu tháng 4 này, VNM ETF đang có tín hiệu tích cực hơn khi mà đã có những phiên liên tiếp quỹ này không bị rút chứng chỉ quỹ. Trên phương diện giao dịch chung của khối ngoại, chúng ta cũng nhận thấy đã có những phiên liên tục khối này dừng bán ròng và thậm chí mua ròng nhẹ trở lại.

Như vậy, một khả năng tích cực vào việc khối ngoại sẽ mua ròng trở lại khi quỹ VNM ETF hồi phục trở lại là hoàn toàn có thể xảy ra.

* Tháng 4 là thời gian các doanh nghiệp tổ chức ĐHCĐ và công bố kết quả kinh doanh quý 1/2014. Theo ông, điều này có tiếp tục tạo sự phân hóa mạnh từ các nhóm cổ phiếu hay không?

- Chắc chắn việc tổ chức ĐHCĐ sẽ công bố các kế hoạch kinh doanh năm 2015, chính sách cổ tức và kết quả kinh doanh quý 1/2014 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh. Các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh năm 2014 đã tốt và ĐHCĐ cho thấy xu hướng tốt đó còn tiếp diễn trong năm 2015 thì sẽ nhận được chú ý của các nhà đầu tư.

Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định cho một sự ổn định và tăng giá bền vững của cổ phiếu. Và điều ngược lại sẽ xảy ra với những cổ phiếu của doanh nghiệp có một xu hướng kinh doanh sa sút và không ổn định.

Tôi cho rằng, sự phân hóa này sẽ còn càng lớn khi mà ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến hoạt động thực chất và nền tảng cơ bản của doanh nghiệp.

* Thị trường vừa chưa thực sự “sáng” trong ngắn hạn, ông có khuyến nghị gì đối với nhà đầu tư trong giai đoạn này?

- Thị trường chứng khoán trong tháng 3 có sự điều chỉnh rất mạnh, khá nhiều nhà đầu tư đã bị tổn thất trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, trên một phương diện nào đó thì việc giảm giá này lại đang là cơ hội với những người có nhiều tiền mặt trong tài khoản.

Đồng thời, sự giảm giá này là khá phù hợp với việc dòng tiền trong thị trường chứng khoán bị rút đi thì giá chứng khoán cần xác lập lại mặt bằng hấp dẫn hơn, từ đó thì một xu hướng hồi phục mới có thể bắt đầu. Vì vậy, nhà đầu tư không nên sợ hãi mà nên theo dõi sát thị trường để tìm kiếm các cổ phiếu tốt cùng với cơ hội thị trường hồi phục trong tháng 4 này.

* Xin cảm ơn ông!

Duy Thái (thực hiện)