VN-Index tăng cuối phiên, lấy lại mốc 1.100 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay vẫn chủ yếu là diễn biến giằng co với biên độ không lớn. Tuy nhiên, thị trường có thêm một phiên đảo chiều cuối phiên, nhưng là lội ngược dòng thành công. Chỉ số VN-Index chính thức lấy lại mốc 1.100 điểm trong phiên cuối tuần.

Đóng cửa phiên cuối tuần này, chỉ số VN-Index đảo chiều tăng +8,03 điểm, dừng lại ở mức 1.102,16 điểm. Độ rộng của thị trường nghiêng nhẹ về bên mua. Thống kê trên HOSE hôm nay có 254 mã tăng, 101 mã tham chiếu, trong khi số mã giảm là 227 mã. Về nhóm ngành, độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm trong đó các ngành truyền thông (+2,21%), du lịch và giải trí (+2,05%)… dẫn đầu đà tăng.

Chứng khoán hôm nay (1/12): VN-Index đảo chiều, khởi đầu tháng cuối năm bằng một phiên tăng điểm
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên giao dịch ngày 1/12/2023.
Các cổ phiếu đã hỗ trợ chỉ số VN-Index gồm: BID (+0,7), GAS (+0,69), VNM (+0,52), HPG (+0,51), VJC (+0,47)… Ngược lại, các cổ phiếu đã gây áp lực cho thị trường phiên này có: VHM (-0,43), PGD (-0,04), TCH (-0,04), PDR (-0,04), CTR (-0,04)…

Nhóm VN30 cũng diễn biến tương tự chỉ số chung khi đảo chiều tăng khá về cuối phiên. Theo đó, chỉ số VN30 đóng cửa tại 1.090,39 điểm, tăng +8,69 điểm so với phiên kế trước. Sắc xanh chiếm ưu thế trên rổ VN30 với 23 mã xanh, 6 mã đứng giá, trong khi chỉ duy nhất 1 mã giảm điểm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng có một phiên đầu tháng với sắc xanh. Theo đó, đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số HNX-Index +0,11 điểm, dừng lại ở mức 226,26 điểm; chỉ số UPCoM-Index cũng tăng nhẹ +0,2 điểm, đạt 85,19 điểm.

Tổng thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay giảm so với phiên trước. Theo đó, tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 12.228 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 11.334 tỷ đồng, giảm -13,91% so với phiên trước.

Khối ngoại duy trì lực bán ròng trên cả 2 sàn niêm yết. Theo đó, khối ngoại bán ròng -308,81 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó, lực bán tập trung vào các mã gồm: VHM (-114,35 tỷ đồng), VIC (-94,56 tỷ đồng), FUEVFVND (-45,48 tỷ đồng)… Khối ngoại cũng bán ròng trên sàn HNX với giá trị -10,68 tỷ đồng.

Đảo chiều nhưng không mang lại bất ngờ

Thị trường chứng khoán trong nước vẫn diễn biến khá bình lặng. Nếu không có nhịp nẩy cuối phiên thì thị trường có thể sẽ có thêm một phiên giảm nhẹ. Bán giảm lực, mua tăng lên khiến chỉ số VN-Index hồi lại khá tốt và cũng lấy lại mốc 1.100 phiên cuối tuần.

Tuy vậy, nhìn lại diễn biến thị trường thời gian gần đây, việc thị trường tăng hay giảm nhanh cuối phiên đã không phải là chuyện hiếm. Thị trường giảm hay tăng chủ yếu phụ thuộc vào bên mua hoặc bên bán, nhưng nhìn chung thì biên độ không quá lớn.

Chứng khoán hôm nay (1/12): VN-Index đảo chiều, khởi đầu tháng cuối năm bằng một phiên tăng điểm
Xu hướng thị trường chưa rõ ràng, trong bối cảnh thanh khoản chưa tăng. Ảnh minh họa.

Với mức độ biến động như những phiên gần đây thì bố cục vẫn chưa thay đổi. Điều này cũng đã được dự báo từ tuần trước là vùng tích lũy có thể được xây quanh vùng mốc 1.100 điểm của VN-Index. Tuy vậy, đó vẫn là dự báo, thị trường có thể tạo được vùng tích lũy này thì khá tốt, nhưng cũng có thể phải cần một cú biến động mạnh để sốc lại tâm lý “bình bình” như hiện nay.

Thanh khoản thị trường hôm nay giảm trở lại, mặc dù mức giảm không quá lớn, nhưng cho thấy trạng thái của dòng tiền cũng thay đổi nhanh. Chẳng hạn như phiên hôm qua, lực bán chủ động tăng nhanh cuối phiên và tập trung nhiều vào các mã lớn, nhưng hôm nay nhanh chóng “mờ nhạt”. Lực bán chủ động giảm nhanh ngay trong phiên sáng và chiều nay chính các mã bluechips mới là các mã tăng tốt đẩy chỉ số đảo chiều nhanh.

Hiện tại, VN-Index vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng, tuy nhiên thị trường đang tích lũy với biên độ thu hẹp dần, nên có thể chỉ số còn biến động theo hướng giằng co, tăng giảm đan xen trước khi hình thành xu hướng mới./.