Chứng khoán Mỹ nới dài đà giảm khi lợi suất vọt tăng
Dow Jones giảm liền 6 phiên, xuống gần sát mức bắt đầu của năm 2024.

Trong phiên giao dịch ngày 15/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 248 điểm, tương đương 0,65% và đóng cửa ở mức 37.735 điểm, đánh dấu ngày giảm thứ 6 liên tiếp. Đầu phiên, có lúc chỉ số này tăng 1%.

S&P 500 giảm 1,2% xuống 5.062 điểm mặc dù từng tăng 0,88% trong phiên. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,79%, đóng cửa ở mức 15.885 điểm khi Salesforce và các cổ phiếu công nghệ khác đi xuống.

Cổ phiếu Salesforce, một thành viên của Dow Jones, đã giảm hơn 7% do có thông tin cho rằng công ty phần mềm này đang đàm phán để mua lại công ty quản lý dữ liệu Informatica.

Ở diễn biến khác, cổ phiếu Goldman Sachs, cũng là một thành viên của Dow Jones, tăng gần 3% sau khi ông lớn ngân hàng đánh bại kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận trong quý I.

Diễn biến phiên 15/4 đã kéo dài chuỗi giảm điểm bắt đầu từ tuần trước, khi mối lo ngại về lạm phát và khởi đầu không khả quan của mùa báo cáo kết quả kinh doanh đè nặng lên thị trường.

Cả Dow Jones và S&P 500 đều đang trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ năm ngoái.

Trong phiên 15/4, lợi suất trái phiếu tăng cao đã dội một gáo nước lạnh vào sự phục hồi của thị trường. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã vượt lên trên 4,6% trong phiên, chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng 11.

Lợi suất tăng sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ đã nhích thêm 0,7% trong tháng 3, cung cấp dấu hiệu rằng tiêu dùng vẫn mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát. Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò dự báo mức tăng 0,3%./.