Chứng khoán Mỹ quay lại đà bán tháo, S&P 500 tiến gần đến vùng điều chỉnh

(TBTCO) - Sau 2 phiên tăng liên tiếp, đà bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ quay lại tiếp diễn trong ngày 18/3 với việc cả ba chỉ số chính đồng loạt giảm điểm. S&P 500 một lần nữa tiến gần đến vùng điều chỉnh.
aa
Chứng khoán Mỹ quay lại đà bán tháo, S&P 500 tiến gần đến vùng điều chỉnh
Chốt phiên 18/3, chỉ số S&P 500 giảm 1,07%. Ảnh minh họa

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 18/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã mất 260 điểm, tương đương 0,62% và đóng cửa ở mức 41.581 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,07% xuống 5.615 điểm và lại một lần nữa tiến gần đến vùng điều chỉnh. Nasdaq Composite tụt 1,71% và chốt phiên ở mức 17.504 điểm.

Thị trường vẫn chưa chạm đáy và có khả năng biến động sẽ tiếp tục duy trì cho đến tháng 5. “Chúng tôi không tin thị trường đã chạm đáy, vì chúng tôi dự kiến ​​dữ liệu lạm phát và việc làm sẽ còn biến động trong vài tháng tới”, ông Chris Senyek, chiến lược gia đầu tư chính tại Wolfe Research, cho biết.

“Ngoài ra, trong bối cảnh các nhà đầu tư cảm thấy ‘mệt mỏi đáng kể về thuế quan’, chúng tôi dự kiến ​​sự không chắc chắn về chính sách sẽ kéo dài ít nhất cho đến tháng 5”, ông nói thêm.

Cổ phiếu Tesla, một trong những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt điều chỉnh gần đây của thị trường, đã giảm một lần nữa vào ngày thứ Ba. Cổ phiếu Tesla sụt hơn 5% sau khi RBC Capital Markets hạ mục tiêu giá đối với công ty sản xuất xe điện này, với lí do cạnh trạnh gia tăng trong gia tăng lĩnh vực xe điện. Cổ phiếu Tesla đã lao dốc hơn 36% trong tháng qua.

Tesla không phải là cổ phiếu công nghệ duy nhất giảm trong phiên. Cổ phiếu Palantir và Nvidia lần lượt mất gần 4% và hơn 3%. Chứng chỉ quỹ Technology Select Sector SPDR Fund (XLK) cũng giảm hơn 1%.

Rhys Williams, Giám đốc đầu tư tại Wayve Capital, nhận định: “Có vẻ như thị trường thật sự muốn chuyển sang những thứ không hiệu quả và rời khỏi những thứ đã hiệu quả trong vài năm qua, vì vậy đó có thể chính là lý do cho tất cả những điều này. Thị trường sẽ vẫn biến động đến khi có bất kỳ quyết định nào được đưa ra vào ngày 02/04”, ám chỉ đến thời hạn miễn thuế sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau 2 phiên tăng liên tiếp trên Phố Wall. 2 phiên tăng vừa qua đánh dấu một bước ngoặt sau nhiều tuần khó khăn khi một số dữ liệu kinh tế yếu kém và chính sách thuế thay đổi nhanh chóng của ông Trump khiến nhà đầu tư cảnh giác với tình hình tài chính nước Mỹ.

Tuần trước, S&P 500 đã chính thức rơi vào vùng điều chỉnh, nhưng chỉ số này đã tạo được một số bước tiến trong đợt phục hồi vào ngày 14/03 và 17/03. Bất chấp đà phục hồi gần đây, Nasdaq Composite vẫn nằm trong vùng điều chỉnh, một thuật ngữ dùng để mô tả mức giảm ít nhất 10% so với mức đỉnh gần đây. Cả 3 chỉ số vẫn ghi nhận mức giảm từ đầu năm đến nay, nhấn mạnh sức mạnh của đợt lao dốc của thị trường.

Trong khi nhà đầu tư tiếp tục theo dõi những cập nhật từ Nhà Trắng, họ cũng chuyển sự chú ý sang cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu vào ngày 18/03.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao thông báo lãi suất vào chiều ngày 19/03 và cuộc họp báo sau đó của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Theo công cụ CME FedWatch, thị trường dự báo xác suất 99% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất./.

Thu Dung (tổng hợp)

Đọc thêm

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Xem thêm