Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất

(TBTCO) - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã ghi nhận thêm một phiên giao dịch tích cực trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất vào tuần tới.
aa
Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất
Giao dịch viên trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/09, chỉ số S&P 500 tiến 0,75% lên 5.595,76 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ 4 liên tiếp.

Chỉ số Dow Jones tăng 235.06 điểm (tương đương 0,58%) lên 41.096,77 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1% lên 17.569,68 điểm.

S&P 500 đã xoá bớt mức giảm trong tháng 9 xuống chỉ còn 0,9% và chỉ còn thấp hơn mức cao kỷ lục là 1,3%.

Cổ phiếu của các công ty chất bán dẫn và công nghệ vốn hoá lớn tiếp tục leo dốc trong ngày thứ Năm, thúc đẩy thị trường trong phiên giao dịch buổi chiều. Cổ phiếu Nvidia tiến 1,9%, còn cổ phiếu Alphabet và Meta Platforms tăng hơn 2%.

Dữ liệu lạm phát công bố trong tuần này đóng vai trò là điểm dữ liệu cuối cùng trước khi diễn ra cuộc họp của Fed vào ngày 17-18/09, tại đây ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ thông bố hạ lãi suất 0,25%.

Chỉ số giá sản xuất PPI công bố vào ngày thứ Năm, đo lường mức thay đổi trung bình trong giá mà các doanh nghiệp nhận được cho hàng hoá và dịch vụ của họ, phản ánh giá bán buôn tăng 0,2% trong tháng 8, phù hợp với dụ báo. Báo cáo PPI được đưa ra sau báo cáo lạm phát tiêu dùng vào ngày 11/09 cho thấy giá cốt lõi tăng, nhưng cũng cho thấy lạm phát trong tháng 8 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần công bố vào ngày thứ Năm cũng phản ánh mức tăng nhẹ về số cá nhân nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tăng 230.000 người trong tuần kết thúc ngày 07/09.

Nhà đầu tư đang thoát khỏi phiên giao dịch đầy biến động, ban đầu chịu áp lực bởi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI trước khi chứng kiến mức tăng vào cuối phiên của các cổ phiếu công nghệ đã hỗ trợ các chỉ số chính phục hồi từ các mức đáy.

Trong một diễn biến khác, ở bên kia Đại Tây dương, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hạ lãi suất tiền gửi qua đêm (deposit facility) thêm 25 điểm cơ bản xuống 3,5%.

“Nhìn chung, mọi người đang chờ đợi và xem xét trước quyết định của Fed vào tuần tới”, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Edward Jones là bà Mona Mahajan nhận định. Chuyên gia này lưu ý rằng thị trường đã gặp nhiều biến động trong bối cảnh tháng 9 là khoảng thời gian khó khăn với chứng khoán.

Bà Mahajan vẫn kỳ vọng rằng nền kinh tế “sẽ hạ nhiệt nhưng không sụp đổ” cho dù sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán có thể tiếp diễn.

“Nếu Fed cắt giảm lãi suất, lạm phát dần giảm bớt và nền kinh tế có thể hạ cánh mềm thì theo lịch sử, thị trường sẽ tiếp tục có kết quả tích cực. Đối với chúng tôi, đây là kịch bản khả dĩ nhất”, vị chiến lược gia cho biết./.

Thu Dung (tổng hợp)

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm