Trên thị trường phái sinh ngày 5/10, các hợp đồng tương lai quay lại xu hướng tăng điểm dứt khoát hơn. Đây cũng là diễn biến của chỉ số cơ sở, tuy nhiên mức tăng của chỉ số VN30 có phần tốt hơn hẳn so với các hợp đồng. Theo đó, các hợp đồng tương lai tăng từ 8,6 điểm đến 9,1 điểm; trong khi đó, chỉ số VN30 tăng 12,6 điểm.

Chứng khoán phái sinh: Thanh khoản vẫn chưa ngừng giảm

Bên Long chiếm ưu thế, tạo động lực để hợp đồng tháng 10 tăng 8,7 điểm và đạt 1.449 điểm lúc đóng cửa. Mức tăng thấp hơn so với biên độ của cơ sở khiến khoảng cách chênh lệch âm gia tăng lên mức -7,2 điểm. Chênh lệch âm cũng là xu hướng chủ đạo của các hợp đồng còn lại.

Chứng khoán phái sinh: Thanh khoản vẫn chưa ngừng giảm

Thanh khoản vẫn chưa dừng đà giảm và có mức giảm đáng kể trong phiên. Điều đó cho thấy quan điểm thận trọng của các nhà giao dịch về khả năng tăng giá của chỉ số cơ sở. Theo đó, khối lượng giao dịch các hợp đồng về còn 117.233 hợp đồng, riêng hợp đồng tháng 10 là 116.988 hợp đồng. Trong khi đó, khối lượng hợp đồng mở lại tăng tốt, đạt 43.329 hợp đồng.

Theo các chuyên gia của SSI Research, quán tính đi lên có thể duy trì vào đầu phiên tới tạo ra lợi thế cho bên Long trong ngắn hạn, tuy nhiên với việc VN30 vẫn đang tiếp tục đi ngang và chưa xác nhận xu hướng, việc bên Long và bên Short đều có cơ hội giao dịch trong ngày là điều có thể xảy ra. Trên đồ thị 5 phút, kháng cự gần của VN30F2110 là khu vực 1.450 – 1.458 điểm, trong khi hỗ trợ gần là 1.442 – 1.445 điểm.

Chứng khoán phái sinh: Thanh khoản vẫn chưa ngừng giảm
Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN30-Index. Nguồn: SSI Research.

Trên thị trường cơ sở, VN30-Index giao dịch khởi sắc với động lực chính đến từ nhóm ngân hàng và bất động sản (STB, TCB, NVL, VHM). Chỉ số kết thúc phiên tại ngưỡng 1.456,2 điểm (+0,87%). Trên đồ thị kỹ thuật, mặc dù chỉ số hình thành nến trắng tăng giá tuy nhiên vận động giằng co, đi ngang nhìn chung vẫn được giữ nguyên. Khối lượng thu hẹp trở lại và thấp hơn đáng kể so với bình quân 20 ngày, đạt 152,9 triệu đơn vị. sụt giảm đến 30%..

Hạn chế về khối lượng giao dịch khiến cho chỉ số VN30 chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang. Vùng kháng cự và hỗ trợ hiện tại cho chỉ số hiện đang nằm tương ứng tại vùng 1.450 và 1.431 điểm./.

Phái sinh: Các hợp đồng tương lai giằng co và đóng cửa giảm nhẹ Phái sinh: Các hợp đồng lấy lại đà tăng và có phần nhỉnh hơn chỉ số cơ sở Phái sinh: Thanh khoản tăng mạnh trở lại dù điểm số giảm khá sâu Phái sinh: Các hợp đồng tương lai diễn biến giằng co trong phiên đáo hạn Phái sinh: Các hợp đồng tăng điểm nhờ bên mở vị thế Mua quay lại