Nhiều mã cổ phiếu đã về vùng giá hấp dẫn

Thống kê của Chứng khoán BSC cho thấy, trong quá khứ, việc hai chỉ số này lùi trở về mức thấp là yếu tố thu hút dòng tiền đến với, hoặc trở lại TTCK. Đặc biệt trong giai đoạn 2020 - khoảng thời gian bùng nổ của chứng khoán với sự gia nhập thị trường của các nhà đầu tư cá nhân trong nước kéo theo thanh khoản và giao dịch ký quỹ (margin) tăng vọt. Cũng trong giai đoạn này, khối ngoại bán ròng kỷ lục, đi ngược lại với xu hướng của giai đoạn tăng điểm năm 2012 và 2016 do 2020 là giai đoạn dịch Covid-19 bùng nổ và gây ra những cú sốc đối với nền kinh tế toàn cầu, các dòng tiền ngoại thường có xu hướng rút ra khỏi các thị tường mới nổi và cận biên (trong đó có Việt Nam) để hướng về các kênh đầu tư ít rủi ro hơn. Đối với giai đoạn 2009, thanh khoản tăng vọt gần 400%, do dòng tiền trở lại thị trường sau cú sụt giảm mạnh giai đoạn 2007-2008.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng nhịp phục hồi khi về vùng định giá thấp

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng có nhiều điểm sáng vĩ mô tác động tích cực đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Tăng trưởng kinh tế quý III đạt mức cao kỷ lục với sự hồi phục của ngành dịch vụ là một điểm sáng trong bức tranh ảm đảm của kinh tế toàn cầu.

Việc duy trì đà tăng trưởng cao và lạm phát ở mức thấp có thể giúp Việt Nam là điểm sáng trong khu vực cũng như toàn cầu để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư vẫn đang diễn ra và Việt Nam có cơ hội thu hút dòng vốn dịch chuyển.

Điều này tạo cơ hội dài hạn cho nhóm ngành khu công nghiệp và các ngành liên quan. Nhưng cũng cần lưu ý xem xét về mặt định giá cũng như dự phóng kết quả kinh doanh để lựa chọn thời điểm giải ngân phù hợp.

Đặc biệt, mặt bằng định giá thị trường hiện ở mức P/E~ 11,x, là mức rất thấp so với lịch sử cũng như so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực. Nghiên cứu của Agriseco cũng cho thấy đã có khoảng 70% số mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đã và ở gần vùng giá hấp dẫn.

Một động lực tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới được kỳ vọng là đầu tư công. Điều này có thể giúp nhiều ngành nghề liên quan hưởng lợi như xây dựng, bất động sản, ngân hàng, v.v...

Tuy nhiên cần lưu ý là bên cạnh yếu tố tích cực trên thì tùy ngành nghề khác nhau đều đang có những khó khăn riêng, đặc biệt là ngành bất động sản.

Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ cơ hội và rủi ro đối với từng ngành, mã cổ phiếu cụ thể. Nhóm phân tích Agriseco cho rằng khi thị trường tìm được điểm cân bằng thì dòng tiền có thể tìm tới các ngành, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và tạo cơ hội tăng giá đối với các cổ phiếu nhóm ngành trên.

Chọn chiến lược phù hợp

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng phòng Phân tích, Công ty cổ phần Chứng Khoán KIS Việt Nam cho rằng, từ nay đến cuối năm chỉ số có thể vẫn trong xu hướng điều chỉnh do các thông tin không tích cực từ thị trường thế giới như FED nâng lãi suất, xung đột Nga-Ukraine... Tuy nhiên, do thị trường đã giảm mạnh trong một khoản thời gian ngắn vừa qua nên trong ngắn hạn có thể xuất hiện những nhịp hồi kỹ thuật. Những nhịp hồi này khó có thể đảo ngược được xu hướng điều chỉnh trong trung hạn của thị trường.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng nhịp phục hồi khi về vùng định giá thấp
Thị trường chứng khoán kỳ vọng nhịp phục hồi khi về vùng định giá thấp

Theo ông Hiếu, để đưa ra một lời khuyên phù hợp cho nhà đầu tư trong giai đoạn này là rất khó, do những nhóm nhà đầu tư khác nhau sẽ cần những lời khuyên khác nhau. Nếu là nhà đầu tư dài hạn thì giai đoạn điều chỉnh có thể là cơ hội khi giá cổ phiếu đã điều chỉnh khá mạnh về vùng giá hấp đẫn (PE forward của VNIndex vào khoản 10x). Vì thế, nhóm này có thể bắt đầu giải ngân từng phần vào thị trường và tập trung vào nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Nếu là nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn thì cần giữ cổ phiếu ở mức thấp để tránh giai đoạn điều chỉnh hiện tại và chờ tín hiệu đảo chiều trước khi giải ngân trở lại. Bên cạnh đó, những nhóm nhà đầu tư khác nhau lại có chiến lược quản trị rủi ro riêng với nhóm đầu tư dài hạn đó là việc giảm tỷ trọng khi các yếu tố cơ bản thay đổi, định giá cổ phiếu thay đổi lúc này buộc họ phải giảm tỷ trọng cổ phiếu. Với nhóm đầu tư lướt sóng thì đó là việc cắt lỗ khi xu hướng điều chỉnh đã được xác nhận./.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang ổn định và tăng trưởng, đây là thời điểm phù hợp để tích lũy dần các khoản đầu tư dài hạn. Việc giải ngân nên đứng trên góc độ thận trọng và phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư. Mặc dù vậy, vẫn lưu ý một số áp lực từ lạm phát và tỷ giá vẫn đang hiện hữu và các chính sách tiền tệ có thể tiếp tục theo hướng thắt chặt lại, lãi suất đang trên đà tăng.