Chứng khoán Việt vẫn có nhiều
Chứng khoán Việt vẫn đang hướng tới mức tăng trưởng cao hơn, chất lượng hơn. Ảnh: Duy Dũng

Thị trường sẽ sớm tìm lại vùng cân bằng mới

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước đang trong giai đoạn điều chỉnh giảm trước tác động tổng hòa của nhiều yếu tố khách quan cả trong nước và quốc tế. Sau khi duy trì đà tăng 5 tháng liên tiếp, chỉ số VN-Index bắt đầu có biến động mạnh kể từ trung tuần tháng 4 đến nay. Chỉ qua 4 phiên giao dịch, VN-Index đã giảm tới hơn 100 điểm, tương đương gần 7,97%, đóng cửa ở mức 1.174,85 điểm (ngày 19/4). Đây là mức biến động rất mạnh của VN-Index và cũng là tuần có mức giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022 đến nay.

Nhận định tích cực về xu hướng trung, dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhiều nhận định từ các chuyên gia, các định chế tài chính lớn trong và ngoài nước vẫn duy trì nhận định tích cực về xu hướng trung, dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Do vậy, thị trường có thể gặp những nhịp điều chỉnh, rung lắc nhằm tìm vùng cân bằng mới, nhưng vẫn đang trong xu hướng tăng trưởng dài hạn dựa trên nhiều yếu tố hỗ trợ mang tính nền tảng.

Theo dự báo của các chuyên gia, TTCK Việt Nam đã trải qua thời gian dài tăng điểm và duy trì ở vùng đỉnh của nhiều năm trở lại đây. Do vậy, việc thị trường điều chỉnh cũng có thể đã được dự báo ngay từ đầu tháng 4. Áp lực chốt lời gia tăng và càng lớn hơn khi thị trường xuất hiện những thông tin không thuận lợi tác động lên tâm lý chung của nhà đầu tư.

Cùng với đó, theo đại diện từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), từ trung tuần tháng 4 trở lại đây, nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới cũng có biến động mạnh theo hướng điều chỉnh giảm. Một số thị trường khu vực châu Á Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… đều giảm mạnh. Hay điển hình như TTCK Mỹ, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm 6 phiên liếp tiếp - là chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ tháng 10/2022.

“Như chúng ta thấy, nền kinh tế Mỹ lạm phát cao hơn dự báo, thị trường việc làm giảm mạnh, đồng USD vẫn có xu hướng tăng… điều đó khiến kỳ vọng về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất sẽ kéo dài. Hơn nữa, tình hình địa chính trị thế giới càng thêm căng thẳng khi xung đột Israel và Iran gia tăng tạo rủi ro về chuỗi cung ứng, thương mại, nhất là năng lượng... Điều này đã tác động mạnh lên tâm lý của giới đầu tư tài chính trên toàn cầu và cả Việt Nam” - đại diện UBCKNN cho hay.

Cùng với áp lực chốt lời mang tính chu kỳ, ở trong nước, tình hình tỷ giá, giá vàng tăng mạnh cũng tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trên TTCK.

Còn nhiều yếu tố “bàn đạp” cho giai đoạn tăng trưởng mới

Hầu hết các nhận định đều cho rằng, TTCK Việt Nam đang trong xu hướng “uptrend” dài hạn và sẽ chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ quan trọng.

Theo đó, đối với yếu tố nền tảng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam quý I/2024 ở mức cao và tiếp tục được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi tốt hơn trong thời gian tới. Tại Nghị quyết số 44/NQ-CP, Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội quý I tiếp tục phục hồi tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng, đáng khích lệ, tạo đà phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Hay đối với các vấn đề đang tác động tới tâm lý TTCK như vàng, tỷ giá… Chính phủ cũng đã có chỉ đạo quyết liệt và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước đưa ra các giải pháp kịp thời. Theo đó, sau khi bán tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước đã bán USD ra thị trường để ổn định tỷ giá; đồng thời, tổ chức đấu thầu vàng để bình ổn thị trường vàng trong nước.

Đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết thêm, dưới sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, tổ chức hữu quan… cơ quan quản lý vẫn đang triển khai rất quyết liệt, chủ động nhiều giải pháp, không chỉ hỗ trợ TTCK ổn định, hồi phục mà còn mang tính tăng trưởng dài hạn, bền vững hơn trong tương lai.

Bên cạnh công tác quản lý, giám sát, công tác hoàn thiện khung pháp lý đã và đang được đẩy mạnh, UBCKNN đang nỗ lực rất lớn để thúc đẩy quá trình nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi theo mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Theo đó, cơ quan quản lý đã tốc lực để sửa đổi quy định pháp lý để tháo gỡ vấn đề ký quỹ trước giao dịch của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài (free-funding) và tăng khả năng tiếp cận thông tin bình đẳng cho nhà đầu tư nước ngoài. Thông tư mới khi được ban hành kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến quá trình xét nâng hạng TTCK Việt Nam.

Trong quá trình này, UBCKNN vẫn đang liên tục tổ chức các cuộc làm việc trực tiếp để tham vấn ý kiến với các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài như FTSE, World Bank, Morgan Stanley và các công ty chứng khoán thành viên và sẽ tiếp tục làm việc với Hiệp hội các Thị trường tài chính và Chứng khoán châu Á (ASIFMA) về các nội dung cụ thể của dự thảo Thông tư.

Bên cạnh đó, hệ thống công nghệ thông tin mới KRX cũng đang được triển khai quyết liệt. Kỳ vọng sẽ sớm được vận hành đáp ứng sự mong mỏi của thị trường. Hiện HOSE đang xây dựng các lộ trình cho kịch bản dự kiến vận hành hệ thống vào 2/5 tới.

Theo ông Lã Trung Giang - Tổng giám đốc Passion Investment, chỉ số VN-Index sẽ tăng đến vùng 1.350 điểm, nhưng đến sát vùng 1.300 điểm thì dòng tiền hơi yếu. Một số yếu tố ngắn hạn không còn quá tốt, do đó khả năng cao là thị trường có thể điều chỉnh từ 12 - 15% từ vùng sát 1.300 điểm, tạo đáy ngắn hạn để tiếp tục đi lên vượt đỉnh cũ. Mặc dù vậy, theo quan điểm của Lã Trung Giang, thị trường năm nay vẫn là rất tốt, VN-Index có thể quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến năm sau có thể vượt đỉnh lên mức cao mới.

Trên quan điểm cá nhân, ông Thái Hoàng Long - Chủ tịch HĐQT, Công ty Chứng khoán VIX tin rằng, TTCK Việt Nam sẽ có sự thay đổi cơ bản về chất khi được nâng hạng, khi hệ thống KRX đi vào vận hành. Trả lời cho câu hỏi, thị trường đạt đỉnh hay chưa, ông Thái Hoàng Long chia sẻ: “Tôi không dám khẳng định, nhưng tôi tin với sự thay đổi về chất thì thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng phía trước. Hiện nay định giá theo những chỉ tiêu cơ bản các nhà đầu tư hay sử dụng (P/E, P/B) chúng ta chưa ở mức quá đáng lo để đạt đỉnh. Một số ngành hàng kinh doanh chủ chốt ví dụ nhóm ngân hàng, thép, dầu khí… thì P/E cũng ở mức tương đối chứ chưa phải quá cao so với lịch sử những năm trước đây. Do đó, tôi cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng”.

Chứng khoán Việt vẫn có nhiều

ÔNG LÃ TRUNG GIANG - TỔNG GIÁM ĐỐC PASSION INVESTEMENT:

Chính sách tiền tệ và tài khóa đang hỗ trợ thị trường

Đối với TTCK, chính sách tiền tệ là chính sách quan trọng, là yếu tố tiên quyết tác động đến thị trường. Hiện nay, chính sách tiền tệ của Việt Nam là nới lỏng và chính sách tài khóa là hỗ trợ nền kinh tế. Trên thực tế, nếu nhìn một góc nhìn chu kỳ dài hạn kể từ cuối 2022, chính sách tiền tệ và tài khóa đã hỗ trợ thị trường đi lên từ vùng đáy rất thấp (khoảng 900 điểm). Hiện tại, chính sách tiền tệ và tài khóa vẫn đang hỗ trợ thị trường, để đến thời kỳ thắt chặt thì còn rất lâu.

Chứng khoán Việt vẫn có nhiều

ÔNG THÁI HOÀNG LONG - CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY CHỨNG KHOÁN VIX:

Thị trường chứng khoán sẽ có sự thay đổi về chất

Quan điểm của cá nhân tôi, TTCK Việt Nam hiện nay đang bước vào một giai đoạn phát triển mới mà chúng ta chưa được chứng kiến.

Chúng ta chưa được tận mắt thấy việc nâng hạng thị trường sẽ hút thêm được bao nhiêu vốn đầu tư từ nước ngoài, kéo theo số lượng tài khoản nhà đầu tư sẽ tăng lên bao nhiêu nữa và giao dịch của thị trường sẽ sôi động như thế nào.

Tuy nhiên, tôi tin rằng, TTCK Việt Nam sẽ có sự thay đổi cơ bản về chất khi được nâng hạng, khi hệ thống KRX đi vào vận hành bởi vì sẽ có những sản phẩm mới, đối tượng nhà đầu tư mới và có những doanh nghiệp mới, “mặt hàng” mới tốt hơn được lên sàn.