Chương trình nới lỏng định lượng có thể khiến Ngân hàng Trung ương Anh thua lỗ hơn 4 tỷ USD
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh tại thủ đô London

Quyết định của BoE trong tháng này về việc bắt đầu "giải phóng" kho trái phiếu trị giá 895 tỷ bảng Anh đã khởi động một quá trình có thể chứng kiến lượng nắm giữ trái phiếu giảm hơn 200 tỷ bảng Anh vào cuối năm 2025.

Vấn đề là giá thanh toán của hầu hết các tài sản đó đều cao hơn nhiều so với mệnh giá, khiến ngân hàng trung ương lỗ nặng khi chúng đáo hạn hoặc bị bán. Tổng khối lượng tài sản nắm giữ theo chương trình QE có thể lên tới khoảng 115 tỷ bảng Anh.

Sự đảo ngược chương trình QE là một bước quan trọng đối với một công cụ đã chuyển từ biện pháp khẩn cấp thành chính sách cốt lõi trong thập kỷ qua.

Đó là một phần trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ của BoE, vốn đã tăng lãi suất hai lần liên tiếp và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2022.

Cái gọi là “thắt chặt có định lượng” dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3/2022, khi 28 tỷ bảng trái phiếu mà BoE nắm giữ sẽ đáo hạn, và lần đầu tiên kể từ khi QE ra mắt vào năm 2009, trái phiếu sẽ khiến ngân hàng này chịu khoản lỗ khoảng 3 tỷ bảng Anh.

Nếu lãi suất diễn biến như thị trường dự đoán, khoản tiền thu được từ QE, từng được Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak dự báo là 11,3 tỷ bảng Anh trong năm tài chính tới, sẽ sớm giảm xuống con số không.

Khi điều đó xảy ra, nó sẽ kết thúc một thời kỳ mà các chính phủ kế tiếp được hưởng lợi nhuận từ QE./.