Citigroup hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 xuống mức 2%
Ảnh minh họa

Các chiến lược gia thuộc Citigroup đã nêu ra những thách thức kéo dài mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt như đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine vốn đã khiến lạm phát tăng phi mã, buộc các nước phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo các chuyên gia của Citigroup, kinh tế toàn cầu sẽ dần suy yếu khi các quốc gia lần lượt bị cuốn vào vòng suy thoái trong năm 2023.

Citigroup dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1,9% trong năm 2022 và giảm xuống còn 0,7% vào năm 2023. Công ty này cũng dự kiến lạm phát hàng năm của Mỹ sẽ ở mức 4,1% vào năm tới, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được dự báo sẽ tăng lãi suất lên 5,25% - 5,5% vào năm tới.

Trong khi đó, Citigroup dự báo cuối năm 2022, kinh tế Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ rơi vào ngưỡng suy thoái do cả hai nền kinh tế đều phải đối mặt với các hạn chế về năng lượng đối với cung và cầu, cùng với đó là chính sách tài chính và tiền tệ bị thắt chặt. Theo Citigroup, năm 2023, kinh tế Anh sẽ suy giảm 1,5% trong khi Eurozone suy giảm 0,4%.

Tại Trung Quốc, Citigroup dự báo Chính phủ nước này sẽ nới lỏng chính sách phòng chống dịch COVID, qua đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội lên mức 5,6% trong năm 2023.

Các nền kinh tế mới nổi được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 3,7%, trong đó Ấn Độ đạt mức tăng trưởng 5,7%. Dù mức dự báo mới cho nền kinh tế Ấn Độ đã bị điều chỉnh xuống thấp hơn so với mức 6,7% được đưa ra trước đó nhưng vẫn là mức tăng trưởng tốt nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn./.