Sức nặng của cổ phiếu ngân hàng

Phải thừa nhận ngân hàng là nhóm cổ phiếu duy nhất có khả năng đẩy VN-Index vượt 1.500 điểm. Trong gần 54 điểm tăng của chỉ số này 3 phiên liền trước, thì những mã như VCB, MBB, TCB, VPB chỉ đóng góp gần 14 điểm. Tuy nhiên, ở 2 phiên quyết định ngày 24-25 vừa qua (chỉ số tăng 37,18 điểm) thì 4 mã này đóng góp gần một nửa.

Tuy vậy, cổ phiếu ngân hàng tăng quá gấp gáp trong ngắn hạn cũng khiến bộc lộ hạn chế của nhóm này, là khối lượng cổ phiếu trôi nổi quá lớn, rất dễ bị nhà đầu tư chốt lời khi lợi nhuận tốt. Điều này không phải mới xảy ra. Suốt 4 tháng qua cổ phiếu ngân hàng đã có vài lần T+3 bật lên, đều bị xả ngay.

Hôm nay cổ phiếu ngân hàng giảm đồng loạt. Trong 27 mã ngân hàng ở 3 sàn thì chỉ còn 5 mã tăng. VPB tăng 3,16% là mã duy nhất đáng kể, còn lại VIB, STB, BID, PGB tăng dưới 1%.

Cổ phiếu ngân hàng đột ngột bị xả, VN-Index lại mất mốc 1.500 điểm
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Số giảm hôm nay thì quá nhiều: 5 mã giảm trên 3%, 7 mã giảm trên 2% và 5 mã giảm trên 1%. Số giảm trên 2% có cả các blue-chips như CTG, HDB, TPB. VCB cũng giảm 1,98%.

Không có gì ngạc nhiên khi nhóm ngân hàng đồng loạt quay đầu, lập tức đà tăng của VN-Index khựng lại. Chỉ số này chịu áp lực lớn ngay từ giữa phiên sáng, sau khi đạt 1511,68 điểm. Toàn bộ thời gian còn lại VN-Index lao dốc và ngay sang đầu phiên chiều đã rơi xuống dưới tham chiếu. Nếu không có VIC, VPB ngược dòng, mức giảm sẽ còn lớn hơn nhiều.

VIC tăng 4,79% là trụ đỡ mạnh nhất cho cả VN-Index lẫn VN30-Index hôm nay. Đây là hiện tượng bất ngờ vì VIC không tỏ ra mạnh mẽ suốt nhiều phiên vừa qua. Thế nhưng khi cổ phiếu ngân hàng lao dốc, trụ này lập tức bật lên mạnh mẽ. Cũng phải lưu ý là VIC và VCB đang là hai cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường. Sự cân bằng linh hoạt giữa hai trụ này đảm bảo cho VN-Index chỉ chao đảo nhẹ.

Thực vậy, mức giảm 7,78 điểm (-0,52%) của chỉ số này không phản ánh đúng giao dịch. Toàn sàn HoSE có số lượng mã giảm giá nhiều gần gấp đôi số tăng. Có tới 170 cổ phiếu trên sàn này giảm hơn 1% hôm nay. Ngay với VN30 cũng vậy, mức giảm 0,38% là quá nhẹ nếu so với 19 mã giảm trên 1%. Cả rổ có 22/30 mã giảm giá.

Blue-chips thiếu đồng thuận

Hiện tượng chốt lời ở cổ phiếu ngân hàng sau vài phiên tăng nóng là bình thường, nhưng nó cho thấy khả năng duy trì chỉ số tăng chỉ còn nhờ co kéo các trụ lớn. Nhóm blue-chips nói chung không có được sự đồng thuận cần thiết.

Cổ phiếu ngân hàng kéo mạnh VN-Index qua 1.500 điểm thì hầu hết các blue-chips khác im hơi lặng tiếng. Khi ngân hàng giảm, VN-Index có nguy cơ giảm sâu thì vài trụ như VIC lại nổi lên. Ngay cả khi như vậy, chỉ số này cũng chốt tuần chỉ còn 1.493,03 điểm, tức là lại để mất mốc tâm lý 1.500 điểm.

Điều có thể rút ra trong hiện tượng co kéo này là đà tăng vượt mốc 1.500 điểm không hẳn tạo nên sự hưng phấn cần thiết. Hôm nay số lớn cổ phiếu đã quay đầu giảm, dù có thể là do chốt lời, nhưng cũng không hợp lý với diễn biến thông thường. Khi chỉ số vượt đỉnh tức là bước vào một nhịp tăng mới, nhưng thay vì hào hứng với điều này, nhà đầu tư lại xả lớn hơn, bằng chứng là số mã giảm giá áp đảo hôm nay.

Nhìn ra thế giới, VN-Index lao dốc hôm nay được cho là bị tác động ít nhiều từ thị trường tương lai của Mỹ, khi các chỉ số giảm tới trên 2%. Tuy nhiên ngay cả khi điều này là đúng, thì rõ ràng tâm lý của nhà đầu tư trong nước cũng đang bị dao động. Mặt khác, áp lực từ phía nhà đầu tư nước ngoài hôm nay cũng quá sốc khi bán ròng 2.098 tỷ đồng trên sàn HoSE, 27,5 tỷ đồng trên HNX và mua ròng 18 tỷ trên UpCOM. Lực bán nhằm vào blue-chips rất lớn, trong đó VPB bị rút đi tới 563 tỷ đồng, HPG gần 140 tỷ đồng, VIC trên 120 tỷ... Chỉ tính riêng cổ phiếu của rổ VN30 đã bị bán ròng hôm nay tới 1.167,8 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng đột ngột bị xả, VN-Index lại mất mốc 1.500 điểm

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

31.509 tỷ đồng (+8%)

971,2 triệu (+2%)

3.700 tỷ đồng (+18%)

133,7 triệu (+26%)