CKTCB bị xả, CTG lại bùng nổ

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay xuất hiện hàng loạt mã có thanh khoản rất cao. Những báo cáo lợi nhuận quý 3 đang khiến nhà đầu tư có phần rối vì cổ phiếu lại diễn biến không giống nhau.

Giao dịch cực lớn hôm nay là TCB với trên 27 triệu đơn vị được khớp lệnh. Hôm nay mới là ngày T+2 của phiên giao dịch ngàn tỷ hôm 14/10 vừa qua. Thế nhưng TCB đã xuất hiện thanh khoản rất cao và giá giảm 0,88%. Phiên kịch trần hôm 14/10 giúp rất nhiều nhà đầu tư bắt đáy các tuần giảm trước đó đột nhiên có lãi, nhưng khối lượng giao dịch ở chiều giảm không cao. Những nhà đầu tư này có lẽ quyết định chạy trước khi khối lượng kỷ lục 48,63 triệu cổ về tài khoản.

Tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng phiên này là CTG, đóng cửa trên tham chiếu 3,66%. Hôm nay là phiên T+4 của kỷ lục thanh khoản hôm 12/10 ở CTG về tài khoản. Đó cũng là phiên giá bất ngờ được kéo tăng kịch trần lúc mở cửa. Tuy nhiên có vẻ nhà đầu tư mua CTG đã đủ mạnh và đẩy giá tăng tốt hôm nay dù thanh khoản tới gần 13 triệu cổ cũng cho thấy có áp lực bán ra nhiều.

Các cổ phiếu ngân hàng khác phản ứng tăng với kết quả kinh doanh là MBB tăng 1,42%, HDB tăng 0,81%, VPB tăng 2,29%, TPB tăng 0,6%... Tuy nhiên VCB lại giảm 0,45%, BID giảm 0,12%, EIB giảm 1,42%, STB giảm 0,72%, TCB giảm 0,88%.

Một cổ phiếu khác cũng bị xả đáng chú ý là MSN. Cổ phiếu này được kéo giá tăng mạnh liên tục đã 9 phiên và vượt qua nhiều lần xả hàng của nhà đầu tư chốt lời. Đến hôm nay lực bán cũng rất lớn và giá đã phải quay đầu giảm 1,36%. Hơn 6,5 triệu MSN được giao dịch phiên này và nhà đầu tư nước ngoài cũng tranh thủ bán ra gần 3,3 triệu cổ phiếu.

Ngoài vài mã ngân hàng, một số cổ phiếu blue-chips khác cũng khá mạnh là PNJ tăng 4,77%, FPT tăng 3,91%. Nhóm đầu cơ nhỏ tăng khỏe có DXG, TTF kịch trần, DCM, IDI, PTB, NTL tăng trên 3% với thanh khoản cao.

VN-Index thoát giảm phút chót

Mức tăng cao nhất của VN-Index ngày hôm nay cũng chỉ trên tham chiếu 0,37%, đạt 946,23 điểm, tức là vẫn thấp hơn so với đỉnh cao hôm qua (945,93 điểm). Thậm chí chỉ số này có được 0,5 điểm tăng cuối phiên là may mắn.

Phiên chiều thị trường đã xuất hiện tín hiệu xả hàng khiến VN-Index trượt giảm rất nhanh và đã xuống dưới tham chiếu. Chỉ khoảng 5 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục một số blue-chips mới được kéo lên, giúp chủ số này xanh.

Về mặt điểm số thị trường vẫn chưa xấu đi, thậm chí kéo dài chuỗi phiên tăng liên tục sang ngày thứ 6. Tuy nhiên tốc độ tăng thì đã bắt đầu giảm sau khi tiến lên đỉnh cao gần 950 điểm. Thị trường vẫn thu hút dòng tiền cực mạnh và tuần này chính thức lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử 20 năm khi mức khớp lệnh bình quân phiên đạt 8.200 tỷ đồng.

Đây là con số cực kỳ ấn tượng, thể hiện dòng tiền mới vào thị trường rất cao, cộng với nhu cầu sử dụng đòn bẩy lớn. Thị trường đang trong giai đoạn sôi động với kết quả kinh doanh quý 3 nên nhà đầu tư có lý do để tin rằng thị trường sẽ còn tăng nữa. Tuy nhiên sau khi kết quả kinh doanh ra xong, lượng tiền này cũng có thể trở thành mối lo vì đã mua quá nhiều cổ phiếu.

Mặc dù con số chung về giá trị giao dịch hàng ngày rất lớn, nhưng không phải cổ phiếu đều tăng giá. Cho đến hôm nay thị trường càng thể hiện số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều hơn số tăng. Vì vậy thanh khoản lớn cũng là thể hiện hoạt động chốt lời ở mức rất cao. Nhà đầu tư bán ra ở mùa báo cáo kinh doanh thì sau khi hết thông tin càng không có lý do gì để mua lại ngay.

Một yếu tố bất lợi nữa là nhà đầu tư nước ngoài rút vốn về quá nhiều. Hôm nay khối này lại bán ròng tiếp khoảng 383 tỷ đồng cổ phiếu nữa và cả tuần bán ròng trên 1.593 tỷ đồng chỉ riêng sàn HSX. Từ đầu tháng 10 tới nay, đã hơn 3.000 tỷ đồng bị rút khỏi cổ phiếu HSX và lượng tiền này rút từ các nhà đầu tư trong nước.

chứng khoán 16-10

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

7.983 tỷ đồng (-5%)

395,6 triệu (-10%)

616 tỷ đồng (-37%)

45 triệu (-29%)

Khánh Nhi