Đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rủi ro

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hải Phòng, việc triển khai áp dụng HĐĐT trên toàn quốc là một bước ngoặt có tính bản lề, tạo ra những cải cách sâu rộng và tác động to lớn đến công tác quản lý thuế.

Với việc chuyển sang sử dụng HĐĐT, chi phí hoạt động của doanh nghiệp và người dân được giảm bớt, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức cá nhân nộp thuế.

Cục Thuế TP. Hải Phòng đẩy mạnh chống gian lận hóa đơn điện tử
Cục Thuế TP. Hải Phòng đẩy mạnh công tác quản lý hóa đơn trên cơ sở các ứng dụng hỗ trợ của ngành Thuế. Ảnh: TL.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một bộ phận người nộp thuế (NNT) lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách đã vi phạm quy định của pháp luật trong việc phát hành, sử dụng HĐĐT nhằm thu lời bất chính, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Cụ thể, nhiều cá nhân thành lập doanh nghiệp nhưng không để sản xuất kinh doanh mà nhằm thực hiện hành vi mua bán và sử dụng hóa đơn khống, tham gia hoạt động mua bán hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), chiếm đoạt tiền thuế GTGT, kê khai khống chi phí được trừ, nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, gây thất thu cho ngân sách nhà nước...

Theo ông Hà Văn Trường, để trốn tránh sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan thuế và các cơ quan quản lý nhà nước, các đối tượng thường xuyên chuyển địa điểm kinh doanh; cá nhân sinh sống ở địa bàn này hoặc có địa điểm kinh doanh ở địa bàn này nhưng trụ sở chính của doanh nghiệp ở các địa bàn khác nơi sinh sống, kinh doanh; địa điểm kinh doanh không có thật hoặc hợp đồng thuê nhà giả mạo để đăng ký địa điểm kinh doanh; cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế chưa có thông tin kiểm soát địa điểm kinh doanh có đúng địa chỉ đăng ký hay không…

Trước thực trạng trên, để phát hiện sớm các trường hợp gian lận HĐĐT, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã đẩy mạnh công tác quản lý hóa đơn trên cơ sở các ứng dụng hỗ trợ của ngành Thuế. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rủi ro trong việc sử dụng HĐĐT đến toàn thể các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố.

"Lũy kế 10 tháng năm 2023, qua công tác xử lý về thuế đối với các doanh nghiệp có mua hàng hóa dịch vụ của NNT có dấu hiệu rủi ro về thuế và hóa đơn, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã thực hiện thu vào ngân sách số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp là 65,867 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT chuyển kỳ sau 41,047 tỷ đồng, giảm lỗ 5,076 tỷ đồng" - ông Trường cho hay.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, ông Trường cho biết, vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định, chưa đạt được kết quả như mong muốn. Trong đó, nguyên nhân chính ảnh hưởng đến công tác phòng, chống gian lận về HĐĐT đó là: Hiện nay thủ tục đăng ký doanh nghiệp, bao gồm đăng ký mới và thay đổi thông tin, rất thuận lợi, tạo điều kiện cho các đối tượng thành lập doanh nghiệp chỉ để mua bán hóa đơn.

Nhiều trường hợp có dấu hiệu sử dụng giấy tờ pháp lý của cá nhân không phù hợp khi đăng ký doanh nghiệp; kê khai thông tin đăng ký doanh nghiệp không chính xác; cá nhân đăng ký nhiều doanh nghiệp, sau đó bỏ địa điểm kinh doanh để thành lập doanh nghiệp khác với mục đích mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Cùng với đó, sự phát triển của khoa học công nghệ, các hành vi gian lận HĐĐT ngày càng tinh vi, phức tạp, khó bị phát hiện. Ví như: chiếm đoạt quyền sử dụng, phát hành hóa đơn của doanh nghiệp nhằm xuất hóa đơn khống, làm con dấu giả của các cơ quan có thẩm quyền để thiết lập các bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ghi trên các hóa đơn khống chuyển cho doanh nghiệp mua hóa đơn…

Thực hiện thanh tra, kiểm tra đúng đối tượng và có trọng tâm

Để tăng cường phòng chống gian lận về HĐĐT, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, trong thời gian tới, cục thuế tiếp tục triển khai các giải pháp như: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hỗ trợ NNT thực hiện đúng quy định của pháp luật thuế nói chung và quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn khi bán hàng, cung cấp dịch vụ nói riêng; tuyên truyền việc nhận diện hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chế tài xử lý đối với từng hành vi để người nộp thuế biết và tránh tham gia vào các giao dịch mua bán hóa đơn.

Cục Thuế TP. Hải Phòng đẩy mạnh chống gian lận hóa đơn điện tử
Cục Thuế TP. Hải Phòng đẩy mạnh chống gian lận hóa đơn điện tử. Ảnh: TL.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động quản lý thuế, các bộ phận chức năng của cơ quan thuế phối hợp với nhau để xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế quản lý theo quy định.

Rà soát, đánh giá những doanh nghiệp có rủi ro cao về hóa đơn để thực hiện thanh tra, kiểm tra đúng đối tượng và có trọng tâm.

Trên cơ sở các ứng dụng hỗ trợ về quản lý hóa đơn, cục thuế tăng cường rà soát, nhận diện các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về hóa đơn, từ đó kịp thời áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm, phát hiện và xử lý khi có hành vi vi phạm về hóa đơn xảy ra.

"Cục thuế sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chủ động phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra hoặc chuyển hồ sơ xử lý theo quy định đối với NNT có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn, để ngăn chặn kịp thời và có biện pháp phòng ngừa, tránh hậu quả, thiệt hại cho ngân sách nhà nước" - ông Trường nhấn mạnh.

Nâng cao nghiệp vụ với công chức làm công tác thanh tra, kiểm tra

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thanh tra, kiểm tra để đảm bảo đủ năng lực kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu trong việc lập, sử dụng chứng từ khống khi mua, bán nguyên liệu, hàng hóa.