Chủ động tuyên truyền, đối thoại để kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Chia sẻ về công tác hỗ trợ người nộp thuế (NNT), ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, song song với các nhiệm vụ và các giải pháp để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ dự toán thu ngân sách nhà nước cấp trên giao, năm 2023 Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm để hỗ trợ, đồng hành và phục vụ tốt hơn người nộp thuế (NNT).

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh chia sẻ các hoạt động hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh Đỗ Doãn
Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ các hoạt động hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh Đỗ Doãn

Theo đó, tất cả các văn bản, chính sách thuế mới, đều được đăng tải, hướng dẫn kịp thời trên trang web của đơn vị, các trang mạng xã hội và gửi trực tiếp đến địa chỉ email của NNT. Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ quan báo chí, đài truyền hình, Ban Tuyên giáo Thành ủy… xây dựng những ấn phẩm, cẩm nang để tuyền truyền những chính sách, pháp luật thuế mới đến NNT.

Cục Thuế TP. Hồ Chi Minh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2022 với số thu ngân sách vượt 24,29% dự toán và tăng 24,93% so với năm 2021. Tuy nhiên, năm 2023 được đánh giá là năm có nhiều khó khăn do tình hình kinh tế, chính trị thế giới còn nhiều bất ổn, khó lường đặt ra nhiều thách thức để đơn vị hoàn thành mục tiêu đặt ra.

‘‘Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng định kỳ tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn chính sách thuế mới, hướng dẫn quyết toán thuế và đối thoại, giải đáp các câu hỏi của NNT theo hình thức trực tiếp và trực tuyến; thường xuyên tham gia vào chương trình “Dân hỏi, chính quyền trả lời” do Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức, khi có các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thuế và phối hợp với các hiệp hội tham gia các buổi đối thoại để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cũng như khen thưởng NNT chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế…’’ – ông Dũng nói.

Tăng kiểm tra nội bộ, đẩy mạnh chuyển đổi số

Thời gian qua, hoạt động cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý thuế đã được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh chú trọng triển khai và thu được kết quả khá tích cực, trong đó đáng chú ý là 100% DN, NNT đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử, đặc biệt là triển khai quyết toán thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử.

Đại diện doanh nghiệp đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn
Một đại diện doanh nghiệp đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Việc tiếp tục ứng dụng CNTT, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong ngành, phục vụ NNT thực hiện nghĩa vụ thuế có hiệu quả, đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian, nhân lực cho cả NNT lẫn cơ quan thuế, cụ thể là giảm chi phí và thủ tục. Đặc biệt trong năm nay, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đối với 9 nhóm ngành nghề kinh doanh bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.

‘‘Ngoài hoạt động đẩy mạnh cải cách, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội bộ, để nâng cao kỷ cương kỷ luật trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà, sách nhiễu NTT, các hành vi tham nhũng, tiêu cực... Cơ quan thuế cam kết tiếp tục đồng hành cùng DN, lắng nghe, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN trong việc thực hiện chính sách và pháp luật thuế…’’ – ông Dũng khẳng định./.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, năm 2023 Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện mội trường đầu tư, hỗ trợ và đồng hành cùng DN cũng như thực hiện chủ đề năm của UBND TP. Hồ Chí Minh là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội”.