Một buổi tập huấn cho người nộp thuế về hóa đơn điện tử tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NHẬT MINH

Một buổi tập huấn cho người nộp thuế về hóa đơn điện tử tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Nhậ Minh

Do phần lớn hồ sơ quyết toán thuế được gửi qua mạng, nên không xảy ra tình trạng quá tải hay ùn tắc vào những ngày cuối cùng của kỳ quyết toán.

Không xảy ra tình trạng quá tải

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, đồng thời để hạn chế việc tập trung đông người nhằm tránh sự lây lan dịch Covid-19, ngành Thuế đã xây dựng các ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận hồ sơ khai quyết toán thuế qua mạng. Thực hiện chủ trương này, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế làm thủ tục khai quyết toán thuế qua mạng. Do người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế qua mạng, nên lượng hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp tại cơ quan thuế giảm mạnh.

Khảo sát của phóng viên tại Cục Thuế TP. Hà Nội vào những ngày cuối tháng 3/2021 cho thấy, mặc dù đây là thời gian cao điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức chi trả thu nhập, nhưng đã không xảy ra tình trạng quá tải hay tắc nghẽn mạng. Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, ngoài việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua mạng, một lý do khác dẫn đến số lượng hồ sơ do cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế giảm mạnh là do hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế đối với đối tượng này được lùi lại 1 tháng.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã chủ động tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ngay từ đầu năm 2021 để cá nhân nắm bắt kịp thời, tránh tình trạng người nộp thuế vẫn thực hiện nộp hồ sơ theo thời hạn cũ, dẫn đến tình trạng quá tải tại bộ phận “một cửa” vào ngày cuối tháng 3. “Mặc dù số lượng hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn lớn, tuy nhiên, tại các điểm tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế ngày 31/3/2021 trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn thông thoáng, thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn và không xảy ra tình trạng quá tải” - ông Trường cho hay.

Để công tác quyết toán thuế diễn ra thuận lợi, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều phương án, giải pháp với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cục, sự vào cuộc tích cực của các phòng, các chi cục thuế, các bộ phận liên quan. “Công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại các điểm tiếp nhận từ Văn phòng cục thuế tới 25 chi cục thuế các quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn thành phố được đánh giá phục vụ tốt, thông thoáng, nhanh gọn, không bị quá tải” - ông Trường nói.

Khuyến khích cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử

Để hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai chương trình “Tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020”. Chương trình này được xây dựng trên cơ sở rút kinh nghiệm các năm trước. “Chúng tôi đã rà soát, phân loại đối tượng hỗ trợ, tập trung vào những đối tượng các năm trước hay nộp muộn để hướng dẫn và đôn đốc hoàn thiện, nộp hồ sơ kịp thời” - ông Trường nói.

So với các năm trước đây, công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế năm nay được Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai một cách bài bản, thiết thực, hiệu quả và sáng tạo hơn. Bên cạnh việc biên tập các nội dung hướng dẫn, đăng tải trên website, in tài liệu tuyên truyền theo phương thức truyền thống, cơ quan thuế còn xây dựng video, clip sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu để đăng tải trên youtube, facebook, zalo chính thức của cục thuế.

“Cục Thuế TP. Hà Nội đã gửi thông tin trực tiếp đến zalo và tin nhắn đến hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân theo danh sách cục thuế đã thu thập được. Gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế” - ông Trường cho biết.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020, Cục Thuế TP. Hà Nội tích cực tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Các cá nhân dù đã đến trực tiếp quyết toán thuế cũng được cán bộ tại bộ phận “một cửa” hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Cá nhân nên làm thủ tục quyết toán sớm để tránh ùn tắc


Theo quy định mới tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế được kéo dài thêm 1 tháng so với quy định trước đây (năm nay hạn nộp đến 4/5/2021). Do đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai tháng đồng hành cùng người nộp thuế năm 2021 dài hơn mọi năm để hỗ trợ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, cá nhân nên chủ động nộp hồ sơ sớm, tránh nộp vào những ngày cuối thời hạn dẫn đến ùn tắc, chờ đợi, mất thời gian. Đồng thời, cơ quan thuế cũng khuyến cáo tổ chức chi trả thu nhập sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân để các cá nhân chủ động thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của mình.

Nhật Minh