chi-cục-thuế-khu-vực-văn-nghĩa-trạm-tấu-yên-bái.jpg

Cán bộ thuế Chi cục Thuế khu vực Văn Nghĩa - Trạm Tấu (Yên Bái) tuyên truyền chính sách thuế đến hộ kinh doanh.

Ông Nông Xuân Hùng – Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái cho rằng, mặc dù chiếm tỷ trọng không lớn trong cơ cấu nguồn thu ngân sách, tuy nhiên lệ phí môn bài có ý nghĩa lớn trong việc kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế; đồng thời tạo tiền đề cho việc thực hiện tốt công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong cả năm.

Theo đó, Cục Thuế Yên Bái đã chỉ đạo các chi cục thuế trực thuộc chủ động rà soát, nắm bắt số doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh (HKD) mới phát sinh trên địa bàn để kịp thời lập bộ thu, hướng dẫn thủ tục khai, nộp thuế môn bài theo quy định và thông báo, đôn đốc các DN, HKD nộp lệ phí môn bài vào NSNN đúng thời hạn.

Cùng với đó, cục thuế cũng thực hiện phát động phong trào ra quân thu lệ phí môn bài ngay từ những ngày đầu năm, nhằm quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu lệ phí môn bài năm 2021 trước tết Nguyên đán Tân Sửu.

Khảo sát tại một số chi cục thuế trên địa bàn tỉnh Yên Bái cho thấy, công tác tổ chức thu ngân sách và thu lệ phí môn bài đang được thực hiện khá quyết liệt. Ông Vũ Bá Trọng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Nghĩa Văn – Trạm Tấu cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, chi cục đang quản lý 2.314 HKD nộp thuế khoán và 366 DN với số lệ phí môn bài lập bộ sấp xỉ 1,6 tỷ đồng. Các HKD và DN nêu trên hoạt động trải rộng trên địa bàn 50 xã, thị trấn của 3 huyện, thị xã. Vì vậy, công tác quản lý thu các sắc thuế, trong đó có thu lệ phí môn bài gặp nhiều khó khăn, mỗi cán bộ phải phụ trách thu thuế 4 - 5 xã, trị trấn.

“Để công tác thu các sắc thuế nói chung và lệ phí môn bài nói riêng, Chi cục Thuế khu vực Nghĩa Văn – Trạm Tấu đã tổ chức tuyên truyền lưu động tại các chợ và khu đông dân cư; tổ chức phối hợp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn. Đồng thời, giao nhiệm vụ thu cụ thể cho từng đội thuế, từng công chức thuế với phương châm mỗi cán bộ, công chức thuế là một tuyên truyền viên để tuyên truyền cho người dân, người nộp thuế (NNT) về chính sách thuế; cùng với đó tiếp nhận và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tổ chức hướng dẫn NNT tự giác thực hiện chính sách thuế đúng quy định, đảm bảo mục tiêu thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các nguồn thu vào NSNN, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách theo đúng kịch bản đã xây dựng” – ông Trọng chia sẻ thêm.

Ông Trần Quốc Toản - Chi Cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Yên Bái cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo cục thuế, ngay trong quý IV/2020, chi cục thuế đã phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn tiến hành thống kê, điều tra, khảo sát xây dựng bộ thuế khoán và lệ phí môn bài năm 2021 và triển khai tổ chức tuyên truyền về công tác thu, nộp lệ phí môn bài.

Đặc biệt, chi cục chú trọng tuyên truyền tại tất cả các chợ trọng điểm trên địa bàn và phối hợp với Đài truyền thanh thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các xã, phường trên địa bàn toàn thành phố; đồng thời các đội thuế phường, xã đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương chủ động họp hội đồng tư vấn thuế, giao nhiệm vụ cho từng thành viên trong hội đồng tư vấn thuế, các ban, ngành, đoàn thể có liên quan có trách nhiệm phối hợp cùng đội thuế đồng loạt ra quân thu lệ phí môn bài 2021 ngay sau đợt nghỉ Tết Dương lịch 2021.

“Nhờ công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân và NNT cộng với sự phối hợp nhịp nhàng và có hiệu quả của chính quyền địa phương, tính đến trung tuần tháng 1/2021, về cơ bản nhiều HKD trên địa bàn thành phố đã chủ động hoàn tất nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài năm 2021 theo đúng quy định” – ông Toản cho biết thêm./.

Tin và ảnh: Đức Thủy - Văn Tuấn