Đa dạng hình thức hỗ trợ pháp luật hải quan cho doanh nghiệp
Công chức Hải quan TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: Lê Hòa

Chú trọng tuyên truyền, phổ biến

Thời gian qua, cơ quan hải quan thường xuyên đối thoại, tuyên truyền các cơ chế chính sách với nhiều hình thức đa dạng nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp. Cấp Tổng cục Hải quan tiếp tục duy trì phòng giao dịch và tiếp công dân. Tại các cục hải quan tỉnh, thành phố, các chi cục hải quan và đơn vị tương đương duy trì Tổ giải quyết vướng mắc để thực hiện việc tiếp nhận, phối hợp với các đơn vị, cán bộ có liên quan giải quyết kịp thời các yêu cầu về cung cấp thông tin pháp luật hải quan của người khai hải quan, người nộp thuế, doanh nghiệp. Các thủ tục hành chính được công khai, niêm yết tại nơi làm thủ tục hải quan theo quy định.

Bộ phận tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về hỗ trợ, cung cấp thông tin pháp luật hải quan của người khai hải quan, người nộp thuế, doanh nghiệp tại trụ sở cơ quan hải quan đồng thời thực hiện việc tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp cho người khai hải quan, người nộp thuế qua điện thoại. Cán bộ trực tiếp tiếp nhận thực hiện theo quy trình do Tổng cục Hải quan quy định; có sổ ghi chép đầy đủ thông tin cần thiết về cuộc gọi, chuyển máy đến các đơn vị, cán bộ có thẩm quyền để hướng dẫn.

Bên cạnh đó, ngành Hải quan luôn chú trọng tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế, doanh nghiệp thông qua tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn. Ngay từ đầu năm, Tổng cục Hải quan cũng như các cục hải quan tỉnh, thành phố đều xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn cho người khai hải quan, người nộp thuế, doanh nghiệp trong năm và triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Các đơn vị nghiệp vụ thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan đã thường xuyên chủ trì tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo, tập huấn nghiệp vụ theo từng chuyên đề như: thuế xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan, xử lý vi phạm hành chính… cho các đơn vị hải quan địa phương và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Tại các hội nghị, hội thảo, song song với tuyên truyền, tập huấn của báo cáo viên, các đơn vị cũng tạo điều kiện tối đa để người khai hải quan, người nộp thuế, đại diện doanh nghiệp có mặt phát biểu, ghi phiếu về những vấn đề cần được cơ quan hải quan hướng dẫn, giải đáp.

Thực sự là đối tác hợp tác

Đa dạng hình thức hỗ trợ pháp luật hải quan cho doanh nghiệp

Qua đối thoại, cơ quan hải quan muốn các doanh nghiệp thẳng thắn nêu vướng mắc, khó khăn, đề xuất kiến nghị; đồng thời có ý kiến đóng góp về thái độ phục vụ của công chức hải quan… để cơ quan hải quan có giải pháp phục vụ doanh nghiệp tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Đào Thịnh Vinh - Phó Cục trưởng Cục Hải quan An Giang

Ở địa phương, các hoạt động đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp đã được cơ quan hải quan triển khai khá tích cực cả ở cấp cục và cấp chi cục. Trong 8 tháng qua, cơ quan hải quan đã tổ chức gần 80 buổi đối thoại để giải đáp trực tiếp các ý kiến vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Hoạt động này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Ngoài việc giúp cộng đồng doanh nghiệp nâng cao nhận thức và khả năng thực thi pháp luật hải quan, pháp luật thuế, thông qua hội nghị đối thoại, cơ quan hải quan đã trực tiếp, kịp thời tháo gỡ, giải đáp những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động của mình. Từ đó, đưa quan hệ hải quan và doanh nghiệp thực sự là đối tác hợp tác trong việc thực hiện và chấp hành pháp luật.

Trong những năm gần đây, hội nghị đối thoại với doanh nghiệp thường được cơ quan hải quan tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến và được công bố, phát trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác này, giải quyết, tháo gỡ khó khăn và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Theo ông Nguyễn Bắc Hải - Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), việc tổ chức hội nghị đối thoại là hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện chủ trương của ngành và cam kết của cơ quan hải quan là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tăng cường sự hiểu biết, đồng thuận giữa cơ quan hải quan với cộng đồng doanh nghiệp.

Mới đây, nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Ngày Pháp luật Tài chính và Ngày Pháp luật Hải quan năm 2023, với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có tác động lớn đến xã hội ngay trong quá trình xây dựng; các văn bản mới ban hành.

Đồng thời, kịp thời thông tin pháp luật và đối thoại giải đáp chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng văn bản quy phạm pháp luật cho doanh nghiệp, người nộp thuế, người khai hải quan; đẩy mạnh hoạt động giải đáp, giải quyết dứt điểm các vướng mắc của doanh nghiệp trong thực hiện văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính, đặc biệt là các vướng mắc mới phát sinh; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, khắc phục sau tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Ngoài ra, đẩy mạnh thực thi các giải pháp cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính như: kiểm soát thủ tục hành chính, đảm bảo không ban hành thủ tục hành chính mới khi không cần thiết; tiếp tục rà soát và đề xuất các phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong tất cả các lĩnh vực quản lý của ngành Hải quan, trong đó tập trung nghiên cứu giảm thời gian, hồ sơ, giấy tờ, chi phí thực hiện thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, người dân.