Kinh tế khu vực Mỹ Latinh dự kiến chỉ đạt 2,8% trong năm 2022 Liên Hợp quốc cảnh báo nạn đói đang gia tăng và trẻ em đang chết dần ở Afghanistan ECB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Eurozone
Covid-19 khiến nạn đói gia tăng kỷ lục tại Mỹ Latinh
Phụ nữ và trẻ em tại một trại tị nạn ở Jalalabad, Afghanistan.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ), trong giai đoạn 2019-2020, số người dân tại Mỹ Latinh không được tiếp cận đủ lương thực đã tăng từ 13,8 triệu lên 59,7 triệu người. Trước đại dịch, tỷ lệ người thiếu ăn tại khu vực là 7%.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng tình trạng mất an ninh lương thực ở cấp độ vừa hoặc nghiêm trọng đã đe dọa 267 triệu người Mỹ Latinh trong thời điểm đại dịch lên tới đỉnh điểm, cao hơn khoảng 60 triệu người so với năm 2019, khiến Mỹ Latinh trở thành khu vực có tốc độ gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực cao nhất thế giới. Trong đó, các quốc gia thuộc Tam giác Bắc Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, ghi nhận mức tăng lớn nhất, tiếp theo là Ecuador và Mexico.

Đại dịch Covid-19 không phải là nguyên nhân duy nhất làm trầm trọng thêm nạn đói tại Mỹ Latinh, do tình trạng mất an ninh lương thực ở khu vực đã gia tăng trong 6 năm liên tiếp. Đại diện khu vực của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), Julio Berdegué khẳng định Mỹ Latinh và Caribe đang đối mặt với “một tình huống nghiêm trọng” về an ninh lương thực, đồng thời chỉ ra rằng tỉ lệ thiếu đói ở Mỹ Latinh đã tăng gần 70% trong giai đoạn 2014-2020.