lao động nước ngoài

Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Theo Ban Quản lý lao động (Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc), tính đến 12 giờ ngày 18/3, Chính phủ Đài Loan đã ban hành biện pháp mới nhất nhằm phòng chống COVID-19. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 19/3, tất cả người nước ngoài bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc), trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác.

Lệnh cấm nhập cảnh kéo dài vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc).

Như vậy với lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài vào Đài Loan (Trung Quốc), lao động Việt Nam sẽ tạm thời không thể sang Đài Loan làm việc kể từ ngày mai 19/3.

Trước đó, ngày 17/3, Bộ Lao động Đài Loan cũng đã có thông báo yêu cầu lao động người nước ngoài khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc) phải thực hiện cách ly 14 ngày. Bộ Lao động khuyến khích chủ sử dụng lao động tiếp tục ký hợp đồng với người lao động mãn hạn hợp đồng nếu có nhu cầu sử dụng lao động, khuyến khích nhận người lao động chuyển chủ tại chỗ thay cho việc tiếp nhận lao động nhập cảnh từ nước ngoài.

Đối với người lao động đã mãn hạn 14 năm đối với lao động khán hộ công gia đình hoặc 12 năm với các ngành nghề khác, chủ sử dụng có thể xin phép Bộ Lao động Đài loan kéo dài thời gian làm việc tại Đài Loan trong thời kỳ dịch bệnh, mỗi lần kéo dài được 3 tháng.

Nếu người lao động có kế hoạch về nước nghỉ phép nhưng hủy vé máy bay để hạn chế xuất nhập cảnh thì sẽ được Bộ Lao động Đài loan hỗ trợ phí hủy vé từ quỹ ổn định việc làm./.

Theo TTXVN