Chạm hỗ trợ, blue-chips phục hồi hàng loạt

Thị trường giao dịch yếu trong cả buổi sáng và đầu phiên chiều thì lao dốc mạnh hơn. VN30-Index sụt giảm sâu nhất chiều nay tới 0,65% và không có bất kỳ cổ phiếu nào tăng giá. Đột nhiên, từ đỉnh điểm thất vọng, thị trường lại phục hồi.

Dẫn dắt cho nhịp hồi này dĩ nhiên phải là các blue-chips vì đây là những mã có khả năng bẻ hướng chỉ số. Cổ phiếu ngân hàng nổi bật trong nhóm này: CTG bật tăng 2,35%, TCB tăng 1,94%, ACB tăng 1,06%, MBB tăng 1,6%, STB tăng 1,44%, TPB tăng 1,16%...

Kết hợp với nhóm ngân hàng là các trụ quan trọng khác cũng đảo chiều tăng mạnh: HPG tăng 1,11%, FPT tăng 2,08%, MSN tăng 1,84%... Tuy vậy ngân hàng vẫn là các mã quan trọng nhất, khi trong 10 cổ phiếu kéo điểm số lớn nhất cho VN-Index thì có tới 5 mã ngân hàng.

Đảo chiều bất ngờ, thị trường kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế?
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Điểm chung của các mã phục hồi hôm nay, nhất là cổ phiếu ngân hàng, là đều giảm liên tiếp nhiều phiên. Ví dụ CTG giảm mạnh liền 2 phiên vừa qua đưa giá xuống vùng hỗ trợ kỹ thuật ngay sát mức giá bình quân 20 ngày. TCB có 7 phiên giảm và mất hơn 5% tối đa. Ngay như HPG trong 4 phiên giảm vừa qua cũng mất gần 5%.

Vn30-Index là chỉ số rất yếu trong ngắn hạn và đi ngược hoàn toàn so với VN-Index. Chỉ số này cũng đạt tới mức hỗ trợ ngắn hạn kỹ thuật tương đương với đường giá 20 ngày.

Khả năng phục hồi của blue-chips hôm nay cũng có thể mang yếu tố kỹ thuật nói trên khi nhiều mã về vùng giá hỗ trợ. Đây thuần túy là hiện tượng giảm bán, vì thanh khoản hôm nay rất thấp. VN30 đạt giá trị khớp lệnh thấp nhất trong vòng 3 tuần, với hơn 7,1 ngàn tỷ đồng.

Thanh khoản trên sàn HoSE hôm nay cũng khá thấp, chỉ đạt gần 24,6 ngàn tỷ đồng. Bình thường mức giao dịch này cũng là tốt, nhưng so với gần đây, lại là ngưỡng thấp nhất 11 phiên. Dòng tiền vào hôm nay giảm đáng kể so với các phiên trước, thậm chí thấp hơn bình quân bình quân 4 phiên đầu tuần này tới 20%.

Thị trường kỳ vọng gì?

Diễn biến đảo chiều cũng thường thấy và cường độ phục hồi dưới 1% cũng không phải là quá mạnh. Tuy nhiên hôm nay nhà đầu tư lan truyền thông tin về gói kích thích kinh tế tương đương 10% GDP sắp được trình Quốc hội.

Đã có một sự trùng hợp nhất định khi các room đầu tư rầm rộ bàn luận về khả năng Quốc hội sẽ thông qua đề xuất của Chính phủ về gói hỗ trợ này, nhất là khi kỳ họp Quốc hội sắp kết thúc. Đây là điều thị trường chờ đợi nhất trong ngắn hạn, vì ngoài ra không còn thông tin hỗ trợ nào khác.

Thực ra câu chuyện này vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng, nhất là về quy mô cũng như cấu phần cụ thể, phương thức cụ thể. Điều mà thị trường chứng khoán chờ đợi là một sự khác biệt về phương thức hỗ trợ. Mặt khác cần phải có lượng tiền giá rẻ mới được cung vào nền kinh tế thì chứng khoán mới hưởng lợi.

Thị trường chứng khoán thường không cần phải đợi đến thời điểm mọi thứ rõ ràng để tăng giá. Chứng khoán là kỳ vọng và dù gói hỗ trợ mới có gây thất vọng hay không thì cho đến khi thông tin chính thức xuất hiện, hành động sớm của nhà đầu tư có thể đã xuất hiện.

Dòng tiền vào thị trường đang ở mức rất cao, dù hôm nay đột ngột giảm xuống. Tổng thể thị trường vẫn đang đón nhận lượng tiền mới rất lớn. Lượng tiền này sẽ vẫn nằm trong thị trường một thời gian, dù kỳ vọng lớn hay không thì vẫn sẽ có nhu cầu giao dịch. Đây là nguồn lực đảm bảo thị trường có sức hấp dẫn nhất định, vì khi giá giảm sẽ kích thích lòng tham, khi thị trường có kỳ vọng mới thì sự hưng phấn lại khởi động.

Đảo chiều bất ngờ, thị trường kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế?

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

24.592 tỷ đồng (-31%)

909,4 triệu (-25%)

3.731 tỷ đồng (-13%)

162,9 triệu (-10%)