Với 227 phiếu thuận và 198 phiếu chống, Hạ viện đã nhất trí ra chỉ thị các ủy ban soạn thảo dự luật bãi bỏ chương trình này với mục tiêu đến ngày 27/1 tới có thể bãi bỏ Đạo luật Obamacare. Hai ngày trước, Thượng viện đã thông qua biện pháp tương tự.

Quyết định vừa thông qua ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ không cần sự phê chuẩn của Tổng thống vì nó là một phần trong chu trình ngân sách nội bộ của Quốc hội. Tuy nhiên, dự luật bãi bỏ Obamacare mới chỉ là dự thảo do vậy nó cần được cả hai viện Quốc hội thông qua và Tổng thống ký ban hành. Vào thời điểm đó, Tổng thống đắc cử Donal Trump đã nhậm chức. Trước đó, ông đã hối thúc lưỡng viện Quốc hội Mỹ có những bước đi nhanh chóng để bãi bỏ và thay thế chương trình trên của đảng Dân chủ.

Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

Các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo, với việc hơn 20 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, việc hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn. Trên thực tế, nỗ lực của phe Cộng hòa vẫn sẽ phải đối mặt với một số rào cản. Bản thân một số Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đang bối rối trước viễn cảnh Obamacare bị xóa bỏ mà chưa có một chương trình thay thế nào./.

Theo TTXVN