Khai mạc hội thảo, ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, ngày 29/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 155/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025.

Trong đó, các giải pháp trọng tâm là đẩy mạnh truyền thông để nâng cao sức khỏe để giảm thiểu các hành vi nguy cơ, dự phòng mắc bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Đẩy mạnh truyền thông báo chí về nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh không lây nhiễm
Ông Hồ Hồng Hải phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hải Anh

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm mục tiêu đẩy mạnh công tác truyền thông giúp giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính dẫn đến các bệnh không lây nhiễm.

TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO Việt Nam, hoan nghênh việc tổ chức truyền thông báo chí về phòng chống bệnh không lây nhiễm cho Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức.

Đẩy mạnh truyền thông báo chí về nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh không lây nhiễm
Bà Angela Pratt phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hải Anh

Bà Angela Pratt cũng chia sẻ những nguy cơ do các bệnh không lây nhiễm gây ra, đồng thời đánh giá cao vai trò của cơ quan báo chí. Báo chí có thể đưa thông tin chính xác, kịp thời đến cộng đồng, qua đó nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó thay đổi hành vi tiêu dùng sản phẩm có hại cho sức khỏe.

Theo WHO, định nghĩa bệnh không lây nhiễm: "Là các bệnh không lây, còn được gọi là bệnh mãn tính, không lây từ người sang người. Bệnh tiến triển trong thời gian dài và chậm”. Bệnh không lây nhiễm bao gồm các bệnh: Bệnh tim, đột quỵ, ung thư, bệnh phổi, tiểu đường, rối loạn tâm thần.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó nguyên nhân do bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, COPD chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4% và các bệnh không lây nhiễm khác chiếm 18%.

Đối với các bệnh không lây nhiễm thường không xác định được nguyên nhân cụ thể mà chỉ có một nhóm yếu tố nguy cơ góp phần làm bệnh phát triển, gồm: Môi trường sống không lành mạnh, thuốc lá, rượu bia, các loại thực phẩm nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, ăn nhiều muối, và đường (đặc biệt là trong các đồ uống ngọt), ít vận động... là yếu tố nguy cơ phổ biến.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu về y tế, dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng của Bộ Y tế, WHO, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam đã cung cấp đến các phóng viên, biên tập viên các thông tin liên quan đến thực trạng và tác hại của các sản phẩm có hại cho sức khỏe, bao gồm: thuốc lá, các sản phẩm thuốc lá mới, đồ uống có đường; mối liên hệ giữa các sản phẩm có hại cho sức khỏe và các bệnh không lây nhiễm; các chính sách hữu hiệu để kiểm soát các sản phẩm này.

Ông Hồ Hồng Hải cho rằng, thông qua hội thảo, các phóng viên, biên tập viên sẽ cập nhật được những thông tin, kiến thức mới liên quan đến các bệnh không lây nhiễm, từ đó thông qua công tác tác nghiệp viết tin, bài của các phóng viên, biên tập viên sẽ giúp nâng cao hiểu biết, thay đổi nhận thức, hành vi của người dân để phòng, chống các yếu tố nguy cơ và dự phòng mắc bệnh không lây nhiễm.