Đề xuất gia hạn hơn 20.000 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Đức Việt
(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, sau khi đã xây dựng dự thảo nghị định và lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan. Trong đó, số tháng được gia hạn trong kỳ nộp thuế lên đến 10 tháng, tổng số tiền thuế đề nghị gia hạn hơn 20.000 tỷ đồng.
aa

Theo tờ trình, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ quy định gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8, 9/2022 cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn nộp thuế của kỳ tính thuế trên được thực hiện đến ngày 20/11/2022.

Đề xuất gia hạn hơn 20.000 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn hơn 20.000 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Ảnh: TL.

Trong đó, thời gian gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt như sau: kỳ nộp thuế tháng 6 sẽ được gia hạn 4 tháng; kỳ nộp thuế tháng 7 được gia hạn 3 tháng và kỳ nộp thuế tháng 8 được gia hạn 2 tháng, tháng 9 là 1 tháng. Tức là tổng cộng số tháng được gia hạn là 10 tháng cho 4 kỳ tính thuế từ tháng 6 đến tháng 9.

Theo Bộ Tài chính, do đây là giải pháp cấp bách nên cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước và được thực hiện trong năm 2022 nên Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký đến hết ngày 31/12/2022. Sau thời gian gia hạn theo nghị định này, việc nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được thực hiện theo quy định hiện hành.

Đánh giá tác động việc áp dụng chính sách này đến thu ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, bình quân số thuế tiêu thụ đặc biệt mà các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước nộp cho ngân sách nhà nước dao động trong khoảng 2.450 - 2.800 tỷ đồng/tháng.

Trong trường hợp nhu cầu xe điện tăng lên khi giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xe điện chạy pin, thay thế cho xe chạy xăng, thì dự kiến giảm thu ngân sách khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng, tức là bình quân mỗi tháng giảm 170 - 250 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt dự kiến phát sinh được gia hạn trong 4 kỳ (từ kỳ tính thuế tháng 6 đến tháng 9/2022) là khoảng 9.300 - 11.400 tỷ đồng. Với thời gian gia hạn tương đương 10 tháng thì số tiền thuế được gia hạn bình quân trên 2.000 tỷ đồng/tháng, tương đương với tổng số tiền được gia hạn là trên 20.000 tỷ đồng.

Để thuận tiện cho việc thực hiện chính sách này, Bộ Tài chính cho hay, người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (bằng phương thức điện tử hoặc gửi bản giấy trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc gửi qua đường bưu điện). Các giấy tờ này sẽ được gửi một lần cho toàn bộ các kỳ được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt, nên không phát sinh thủ tục hành chính mới./.

Theo Bộ Tài chính, việc gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã được thực hiện trong năm 2020, năm 2021 theo quy định tại Nghị định số 109/2020/NĐ-CP và Nghị định số 104/2021/NĐ-CP. Riêng trong tháng 10 và 11/2021, tổng số tiền thuế được gia hạn là 5.448 tỷ đồng.

Việc áp dụng gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cùng với quy định về việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước khi có thêm nguồn tài chính để xoay vòng vốn đầu tư, duy trì hoạt động, giúp người lao động duy trì việc làm, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội.

Đức Việt

Đọc thêm

Áp thuế gần 28% với thép HRC khổ rộng Trung Quốc: Siết lẩn tránh, bảo vệ sản xuất trong nước

Áp thuế gần 28% với thép HRC khổ rộng Trung Quốc: Siết lẩn tránh, bảo vệ sản xuất trong nước

(TBTCO) - Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định 612/QĐ-BCT, áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với thép cán nóng (HRC) khổ rộng nhập khẩu từ Trung Quốc, với mức thuế tạm thời lên tới 27,83%.
Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô thu ngân sách hơn 34 tỷ đồng trong quý I/2026

Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô thu ngân sách hơn 34 tỷ đồng trong quý I/2026

(TBTCO) - Theo báo cáo của Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô (Chi cục Hải quan khu vực VIII), trong 3 tháng đầu năm, đơn vị đã thu ngân sách đạt hơn 34,7 tỷ đồng trong quý I, tăng trên 120% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành hơn 33% chỉ tiêu được giao.
Giáo viên phải kê khai, nộp thuế các khoản thu nhập từ dạy thêm

Giáo viên phải kê khai, nộp thuế các khoản thu nhập từ dạy thêm

(TBTCO) - Thu nhập từ dạy thêm của giáo viên có thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân hay không đang được dư luận rất quan tâm trong thời gian qua. Theo cơ quan thuế, đây là khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và thuộc diện chịu thuế theo quy định pháp luật; việc không kê khai, nộp thuế sẽ bị xử lý theo quy định.
Hải quan đôn đốc triển khai Nghị định 47 quản lý tang vật vi phạm hành chính

Hải quan đôn đốc triển khai Nghị định 47 quản lý tang vật vi phạm hành chính

(TBTCO) - Cục Hải quan ban hành công văn 14593/CHQ-PC yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện Nghị định 47/2026/NĐ-CP, trong đó nhấn mạnh nhiều điểm mới về niêm phong, xử lý tang vật và trách nhiệm quản lý, bảo quản tài sản vi phạm hành chính.
Từ 1/4, Hải quan cửa khẩu Tân Thanh triển khai thanh toán phí tự động

Từ 1/4, Hải quan cửa khẩu Tân Thanh triển khai thanh toán phí tự động

(TBTCO) - Từ ngày 1/4/2026, Hải quan cửa khẩu Tân Thanh chính thức triển khai thanh toán phí tự động trên phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập cảnh, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường kết nối với ngân hàng và rút ngắn thời gian thông quan.
Hải quan khu vực XIII bứt tốc nhờ cải cách

Hải quan khu vực XIII bứt tốc nhờ cải cách

(TBTCO) - Kết quả thu ngân sách đạt trên 1.075 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 43,8% so với cùng kỳ là minh chứng rõ nét cho hiệu quả cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa quy trình tại Chi cục Hải quan khu vực XIII.
Bổ sung thêm khoản thu nhập miễn thuế: Chính sách đã tiệm cận với thực tiễn đời sống

Bổ sung thêm khoản thu nhập miễn thuế: Chính sách đã tiệm cận với thực tiễn đời sống

(TBTCO) - Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 được Quốc hội ban hành gần đây tiếp tục duy trì miễn thuế đối với 16 khoản thu nhập, ngoài ra bổ sung thêm 5 khoản thu nhập được miễn thuế là chi phí y tế, giáo dục - đào tạo... Nhiều ý kiến cho rằng, việc mở rộng ưu đãi khi tính thuế thu nhập cá nhân, sẽ tạo công bằng cho người lao động, chính sách đã tiệm cận hơn với thực tiễn đời sống người lao động.
Cấp thiết đưa AI vào nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế

Cấp thiết đưa AI vào nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế

(TBTCO) - Xác định trí tuệ nhân tạo (AI) là một công cụ rất hữu ích giúp ngành Thuế thay đổi tư duy và cách làm việc truyền thống. Theo đó, lãnh đạo Cục Thuế yêu cầu đội ngũ công chức ngành Thuế cần nhanh chóng làm chủ công nghệ AI, góp phần hiện đại hóa toàn ngành và phục vụ người nộp thuế được tốt hơn.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều