UBER

Ảnh: Minh họa

Dịch vụ taxi Uber với những ưu điểm như thuận tiện, rẻ hơn và dễ kết nối hơn so với các hãng taxi truyền thống đang là tâm điểm bàn luận khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có công văn đề nghị 3 Bộ là: Công an, Tài chính và Thông tin truyền thông cùng phối hợp kiểm tra để làm rõ về tính pháp lý của dịch vụ Uber.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, sau khi có dịch vụ Uber, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã nghiên cứu và khẳng định, đây là dịch vụ hỗ trợ vận tải. Dịch vụ này đã được quy định trong luật giao thông đường bộ. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải ở Việt Nam sau khi đăng ký kinh doanh thì có thể sử dụng dịch vụ vận tải.

"Trên website của Uber bằng tiếng Việt vẫn ghi là Uber thực hiện theo quy định pháp luật của Hà Lan và sử dụng tòa án Amsterdam để xử lý các tranh chấp giữa Uber và những người mua bán dịch vụ thông qua Uber", ông Hùng nhấn mạnh.

Vì vậy, nếu dịch vụ Uber đăng ký kinh doanh đối với các cơ quan quản lý của Việt Nam thì hoàn toàn đủ điều kiện về mặt pháp lý để cung ứng dịch vụ hỗ trợ vận tải này.

Cũng theo ông Hùng, đến thời điểm hiện nay, thông qua luật pháp hiện hành, Luật giao thông đường bộ thì chỉ có 5 đơn vị vận tải, loại hình vận tải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô là đủ điều kiện bán dịch vụ cho Uber. Đồng thời, phải xác định Uber không chịu trách nhiệm về an toàn dịch vụ vận tải mà chính người cung cấp dịch vụ vận tải thông qua Uber phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, những người cung cấp dịch vụ vận tải qua Uber phải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định pháp luật, bởi vì kinh doanh vận tải hành khách là loại hình vận tải có điều kiện.

Ngoài ra, ông Khuất Việt Hùng cũng cho biết thêm, các tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ vận tải qua Uber phải là những tổ chức cá nhân có đầy đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo Nghị định 86, thực hiện đúng các quy định của pháp luật Việt Nam thì mới có thể cung ứng dịch vụ của mình qua Uber, nhưng với điều kiện bắt buộc là Uber phải là đơn vị đăng ký kinh doanh cung ứng dịch vụ hỗ trợ dịch vụ vận tải ở Việt Nam.

Thêm vào đó, việc cung ứng dịch vụ vận tải thông qua các sàn giao dịch điện tử như hình thức Uber sẽ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ với mức chi phí thấp hơn, thời gian chờ đợi ít hơn, thuận tiện đi lại hơn.

"Với trách nhiệm của mình, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia sẽ kiến nghị với các bộ ngành, có những hướng dẫn cần thiết, đầy đủ để đảm bảo cung cấp dịch vụ vận tải thông qua dịch vụ Uber đến cho người dân là đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng dịch vụ..." ông Hùng nhấn mạnh./.

Trí Dũng