KBNN Điện Biên

Công chức KBNN Điện Biên đang hướng dẫn chủ đầu tư hoàn tất hồ sơ thanh toán vốn. Ảnh: H.T

Giải ngân gần 23% kế hoạch vốn

Việc giải ngân vốn đầu tư luôn gặp nhiều khó khăn, nhất là với tỉnh miền núi như Điện Biên khi năng lực của các chủ đầu tư còn thiếu và yếu. Để gỡ nút thắt này, KBNN Điện Biên đã luôn chủ động phối hợp với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình kiểm soát, thanh toán vốn. Đồng thời, KBNN Điện Biên đã tham mưu cấp có thẩm quyền để tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư thực hiện nhiệm vụ được giao.

KBNN Điện Biên đã công khai thủ tục hành chính để chủ đầu tư, đơn vị dự toán nắm bắt kịp thời các thủ tục mới trong quy trình thanh toán theo quy định tại Nghị định số 11/2020/NĐ- CP của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN.

Bên cạnh đó, KBNN Điên Biên luôn triển khai, quán triệt, phổ biến tới toàn thể công chức làm công tác kiểm soát chi về các chính sách, chế độ mới cũng như các sửa đổi, bổ sung có liên quan đến công tác giải ngân vốn đầu tư để họ cập nhật kịp thời. Đặc biệt, KBNN Điện Biên đã chỉ đạo các công chức kiểm soát chi khi nhận hồ sơ do chủ đầu tư gửi đến phải tập trung kiểm tra nhanh chóng nhưng phải thật cụ thể, kỹ lưỡng. Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc sai sót, phải hướng dẫn cụ thể, chi tiết để đơn vị bổ sung, hoàn thiện, tránh tình trạng để chủ đầu tư phải đi lại nhiều lần.

Vào cuối tháng 9 và tháng 11 hàng năm, KBNN Điện Biên đều tiến hành rà soát số giải ngân so với kế hoạch vốn của từng dự án, trong đó đặc biệt lưu ý nhóm các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp để phối hợp với chủ đầu tư phân tích, tìm nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. Từ đó, KBNN Điện Biên đề xuất các giải pháp, báo cáo UBND các cấp có chỉ đạo kịp thời để đẩy nhanh tiến độ thi công và tiến độ giải ngân dự án.

Ngoài ra, đối với các loại nguồn vốn trước khi hết thời hạn thanh toán, KBNN Điện Biên đều thông báo tới các chủ đầu tư về thời hạn thanh toán và thời gian nhận hồ sơ của cơ quan kho bạc để chủ đầu tư nắm rõ, chủ động trong quá trình thanh toán.

Cùng với đó, KBNN Điện Biên đã triển khai dịch vụ công tới 100% các đơn vị giao dịch, từ đó, các đơn vị không phải mất nhiều thời gian di chuyển đến kho bạc nhưng vẫn nắm được tình trạng hồ sơ của đơn vị mình đang được giải quyết tại khâu nào. Với cách làm này, các chủ đầu tư đã chủ động hoàn thiện, bổ sung thủ tục, hồ sơ (nếu phát sinh vướng mắc), nên công tác giải ngân cũng được đẩy nhanh hơn.

Tính đến hết tháng 4/2020, đã có trên 679 tỷ đồng vốn đầu tư được giải ngân qua KBNN Điện Biên, đạt trên 22,8% so với kế hoạch vốn được giao (trên 2.970 tỷ đồng).

Nhiều dự án chuyển nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân thấp

Theo thống kê từ KBNN Điện Biên, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều dự án được giao kế hoạch vốn năm 2019 và được chuyển nguồn sang năm 2020 giải ngân tiếp. Tuy nhiên, đến nay, một số dự án vẫn có tỷ lệ giải ngân thấp.

Đối với nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương có các dự án như: Kè bảo vệ Trung tâm hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên có kế hoạch vốn giao là 4,8 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được 146 triệu đồng. Đường dân sinh Vàng Đán Dạo - Huổi Dạo xã Vàng Đán có kế hoạch vốn được giao trên 21 tỷ đồng, hiện dự án giải ngân được trên 12,6 tỷ đồng.

Đối với nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương có Dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016- 2020 với kế hoạch vốn được giao trong năm 2019 là 7 tỷ đồng. Trong năm 2019 dự án chưa thực hiện giải ngân, số vốn này đã được chuyển nguồn sang năm 2020...

Bà Phạm Minh Huệ- Giám đốc KBNN Điện Biên cho biết, để đẩy nhanh nguồn vốn đầu tư được chuyển nguồn từ năm 2019 sang cũng như giải ngân trên 2.290 tỷ đồng vốn còn lại của năm 2020, KBNN Điện Biên đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp.

Do đó, KBNN Điện Biên đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư tập trung, quyết liệt trong việc triển khai thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020. Cụ thể, đối với những vướng mắc phát sinh, khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý, phấn đấu đến cuối năm đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất.

Đối với các dự án đang triển khai thi công nhưng chưa thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, khi có vướng mắc phải khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết xử lý. Các công trình khi có khối lượng nghiệm thu, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi ngay đến KBNN để làm thủ tục thanh toán vốn, tránh dồn vào cuối năm mới thanh toán.

Đặc biệt, bà Huệ cho biết, đối với các dự án được giao kế hoạch vốn đầu tư ngân sách địa phương năm 2020, đến hết 30/9/2020, nếu có tỷ lệ giải ngân đạt thấp dưới 50% kế hoạch, KBNN Điện Biên đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo điều chuyển vốn sang các dự án khác có khả năng thực hiện hết kế hoạch vốn được giao./.

Vân Hà