Sau khi kiểm tra đơn yêu cầu từ phía các doanh nghiệp, trong ngày 3/5, Cục Phòng vệ thương mại xác nhận hồ sơ từ các doanh nghiệp đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Doanh nghiệp đề nghị điều tra áp thuế chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc, Hàn Quốc
Doanh nghiệp đề nghị điều tra áp thuế chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc, Hàn Quốc. Ảnh: minh hoạ

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại đã đề nghị trước ngày 20/5, các doanh nghiệp trong nước sản xuất, kinh doanh thép mạ trong nước cung cấp thông tin về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm thép mạ trong từ năm 2019 - 2023; các kỳ tài liệu, chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc...

Trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục Phòng vệ thương mại sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Theo đó, Cục Phòng vệ thương mại sẽ xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương; xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Trước đó, vào tháng 3/2024, Cục Phòng vệ thương mại đã tiếp nhận đề nghị điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Liên quan đến vụ việc này, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2684 truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về tình trạng báo chí nêu, lượng nhập khẩu thép cán nóng (HRC) tăng mạnh lên hơn 9,6 triệu tấn, chủ yếu là từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, nắm tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng; chủ động có biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả theo thẩm quyền và quy định pháp luật; bảo vệ lợi ích chính đáng ngành sản xuất trong nước nhưng phù hợp với thông lệ quốc tế và môi trường cạnh tranh bình đẳng.