Ảnh: Bloomberg

Đây là lần tăng đầu tiên của chỉ số này trong gần 2 năm kể tử tháng 9/2011, cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp Nhật Bản vào chính sách kinh tế theo chiều hướng nới lỏng của Thủ tướng Shinzo Abe (Abenomics).

Báo cáo được Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố ngày hôm nay (1/7).

Kết quả dựa trên việc khảo sát 10.623 doanh nghiệp Nhật Bản trong khoảng thời gian 28/5-28/6, với tỷ lệ trả lời lên đến 99%.

Kết quả khảo sát trong khu vực dịch vụ cũng cho kết quả hết sức sáng sủa. Chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp phi sản xuất cũng tăng 6 điểm lên +12.

Các công ty Nhật thậm chí tự tin tình hình sẽ còn sáng sủa hơn trong quý tới và đều lên kế hoạch mở rộng hoạt động, dự kiến tăng mức chi tiêu lên khoảng 5,5% từ nay cho đến tháng 3/2014. Con số này còn cao hơn mức dự đoán là 2,9% của các chuyên gia kinh tế.

“Các công ty đang trở nên khá tự tin với triển vọng của nền kinh tế,” Yoshiki Shinke, chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi ở Tokyo nhận định. “Họ vẫn còn khả năng tăng dự báo lợi nhuận và kế hoạch đầu tư vốn của mình".

Việc đồng yên giảm khá nhiều so với đồng USD được coi là nguyên nhân quan trọng khiến các doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản trở nên tự tin hơn với triển vọng của nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp ô tô và điện tử.

"Sự cải thiện niềm tin của các công ty lớn chủ yếu đến từ sự suy yếu của đồng yên so với USD. Đồng yên giảm sẽ hỗ trợ xuất khẩu và giúp nền kinh tế phục hồi tổng thể," Taro Saito, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu NLI tại Tokyo cho biết.

Các doanh nghiệp dự đoán đồng yên sẽ giao dịch trung bình tại 91,20 yên/USD trong năm tài chính đến tháng 3/2014, cao hơn so với mức dự báo trước đó là 85,22.

Những con số gần đây cũng cho thấy kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng trở lại.

Sản lượng sản xuất tăng cao nhất kể từ tháng 12/2011 trong khi doanh thu bán lẻ tăng và giá cả tiêu dùng cốt lõi lần đầu tiên ngừng giảm trong 6 tháng qua.

Theo các nhà phân tích, nhiệm vụ của ông Abe bây giờ là đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trở lại con đường phục hồi bền vững và thúc đẩy các hoạt động ở khu vực tư nhân và tăng trưởng tiền lương./

Mai Hương (Theo Reuters/Bloomberg)