Diễn biến của đồng USD trong quý 2 có thể đánh dấu sự trở lại thời kỳ thống trị của USD kể từ sau những năm 1990. Ảnh: www.123rtf.com

Chỉ số WSJ Dollar Index theo dõi sự biến động của đồng USD so với bảy đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới trong tháng 5 đã đạt mức cao nhất trong vòng hai năm qua.

So với USD, đô-la Úc đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 33 tháng trong khi đồng Rupee của Ấn Độ và lira của Thổ Nhĩ Kỳ cũng chạm đáy thấp nhất mọi thời đại.

Đồng Yên Nhật cũng liên tục giảm giá so với USD trong vòng hơn 2 tuần qua, đang giao dịch ở mức 99,57 yen/USD vào lúc 10.39 sáng qua (1/7) tại London.

Theo các nhà phân tích, đứng đằng sau sự tăng giá của USD là kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Thời gian qua, Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed) đã bơm khoảng 85 tỷ USD vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu và tạo áp lực giảm giá lên đồng USD. Tuy nhiên chủ tịch Fed Ben Bernanke hôm 19/6 cho biết, ngân hàng trung ương có thể bắt đầu giảm dần chương trình kích thích của mình vào cuối năm 2013.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư và các nhà phân tích cho rằng diễn biến của đồng USD trong quý 2 có thể đánh dấu sự trở lại thời kỳ thống trị của USD kể từ sau những năm 1990.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,5% vào năm 2015, cao gấp đôi khu vực eurozone và gấp ba của Nhật Bản.

Nigel Jenkins, Giám đốc tiền tệ toàn cầu của Payden & Rygel - hiện đang quản lý 84 tỷ USD dự đoán, đồng đô-la sẽ tăng so với đồng Yên, Euro, Đô-la Úc, Canada và đồng Bảng Anh (pound).

“Dựa vào các tính toán giá trị hợp lý, đồng đô-la có vẻ rẻ hơn từ góc độ giá trị cơ bản hơn bất kỳ đồng tiền nào trong nhóm nước G-10,” ông Jenkins nhận xét./.

Mai Hương (theo WSJ/Bloomberg)