nepal

Thông tin từ ADB dẫn lời Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á Takehiko Nakao cho biết, Ngân hàng ADB sẽ cung cấp ngay các hỗ trợ về tài chính từ Quỹ Cứu trợ Thảm họa thiên nhiên Châu Á - Thái Bình Dương nhằm đáp ứng ngay các nhu cầu nhân đạo, (ví dụ như lều bạt, các hỗ trợ về y tế, thức ăn và nước uống) tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất.

Tiếp sau đó, Ngân hàng ADB sẽ cung cấp bổ sung một khoản hỗ trợ trị giá 200 triệu USD cho một loạt các dự án trong các chương trình tái thiết đất nước này.

Ông Nakao cũng chia buồn sâu sắc nhất tới những mất mát to lớn về người và của mà nhân dân Nepal và các quốc gia lân cận bị ảnh hưởng của trận động đất đang phải gánh chịu.

ADB cũng cho biết, ngân hàng này cũng đã thành lập một Nhóm Hỗ trợ thảm họa động đất Nepal và sẽ cùng tham gia với các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các đối tác phát triển khác trong việc đánh giá những thiệt hại và những nhu cầu đầu tư trong dài hạn đối với công tác tái thiết. Dựa trên đánh giá này, ngoài khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 200 triệu USD, ADB sẽ xem xét việc phân bổ lại những nguồn hỗ trợ tài chính hiện có.

Trong năm 2014, Ngân hàng ADB đã và đang triển khai các dự án hỗ trợ khác tại Nepal trị giá 2 tỷ USD và cung cấp khoảng 350 triệu USD hỗ trợ tài chính. Ngân hàng ADB sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Nepal nhằm tìm ra các giải pháp phân bổ nguồn vốn từ các dự án đang triển khai trên, bao gồm cả việc thay đổi lại mục đích của các khoản vay này của ADB nhằm đáp ứng được ngay những nhu cầu khẩn cấp tại các khu vực bị thiệt hại nặng nề do trận động đất gây ra./.

M.A