CKThanh khoản thấp nhất 2 tuần

Cuối phiên hôm qua, sàn HSX thanh khoản dừng lại mức khoảng 17.500 tỷ đồng tổng giá trị hai sàn. Trong đó gần 16.530 tỷ đồng là giao dịch khớp lệnh.

Hôm nay cơ hội mua rất tốt, nhưng nhà đầu tư cũng không dám giải ngân nhiều. Thanh khoản giảm đáng kể trong phiên hôm nay – và hệ thống giao dịch bình thường – cho thấy tâm lý thận trọng lên rất cao. Thậm chí phiên này nhiều cổ phiếu còn có nhịp giảm sâu hơn nối tiếp hôm qua, tức là giá thấp hơn nữa, nhưng lực cầu vẫn yếu. Tổng giá trị giao dịch hai sàn chỉ đạt 15.260 tỷ đồng, tương đương giảm 13%. Mức khớp lệnh chỉ đạt gần 14.440 tỷ đồng, giảm hơn 12%.

Đây là mức khớp lệnh thấp nhất 2 tuần giao dịch gần nhất. Sau khi thanh khoản quay trở lại ngưỡng hơn 16.000 tỷ đồng ở gần đỉnh 1.200 điểm của VN-Index thì dòng tiền lại suy yếu.

Nhìn cá biệt phiên hôm nay trong mối tương quan với phiên giảm mạnh hôm qua, diễn biến phục hồi với thanh khoản thấp khiến khả năng lấy lại đà đi lên vẫn rất bấp bênh. Thị trường hiện đang trong giai đoạn tranh đấu giữa quan điểm sẽ vượt đỉnh hay sẽ phải điều chỉnh giảm để lấy đà. Nếu số đông nhà đầu tư tự tin rằng thị trường sẽ vượt đỉnh thì rõ ràng phiên giảm là cơ hội để mua. Khi đó thanh khoản giảm đồng nghĩa với việc không có nhiều người mua.

Mặt khác, sau một phiên lao dốc mạnh, thị trường rất hay phục hồi trở lại mang tính kỹ thuật. Tín hiệu của diễn biến hồi kỹ thuật ngắn hạn thường là thanh khoản nhỏ, khi nhà đầu tư đã phải bán cắt lỗ phiên trước sẽ không muốn quay lại mua ngay lập tức.

Cuối cùng, mức phục hồi ở giá cổ phiếu thường không bằng mức giảm của phiên trước đó sẽ khiến nhà đầu tư còn do dự chưa bán lo ngại. Vì thị trường mới giảm mạnh một ngày nên chưa biết liệu đó là khởi đầu của nhịp điều chỉnh, hay chỉ là rung lắc thông thường. Đến khi giá giảm sâu hơn mới dẫn tới đợt cắt lỗ mới.

Dầu khí có ngược dòng?

Tỏa sáng trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu dầu khí. Đây là những mã duy nhất có yếu tố hỗ trợ từ giá dầu thế giới đang tăng liên tục. GAS tăng 1,25%, PLX tăng 1,92% là những mã đáng chú ý nhất vì vừa đạt mức tăng tốt, vừa có quy mô vốn hóa khá lớn.

PLX có phiên giao dịch khá ấn tượng khi đóng cửa vượt qua đỉnh cao nhất trong tháng 1/2021, đồng thời lên mức cao nhất 17 tháng. Kể từ đầu tháng 2 tới nay PLX tăng giá 19,2%, thuộc nhóm blue-chips mạnh nhất thị trường. Thanh khoản của PLX cũng lớn nhất kể từ đầu tháng 9 năm ngoái.

Khá nhiều cổ phiếu dầu khí khác cũng tăng mạnh hơn mặt bằng chung hôm nay, tiêu biểu là PVD tăng 2,4%, PVS tăng 3,21%, PVC tăng 1,15%... Chỉ số VNEngergy Index của sàn HSX ghi nhận mức tăng tới 1,77% trong khi VN-Index tăng 0,29%.

Giá dầu thế giới lúc này là yếu tố nâng đỡ duy nhất cho nhóm cổ phiếu dầu khí. Kể từ đầu tháng 2 tới nay giá dầu thế giới (dầu WTI) đã tăng gần 23% và đang quay lại vùng đỉnh đầu năm 2020. Giá dầu tăng chủ yếu dựa trên kỳ vọng dịch bệnh sẽ bớt căng thẳng, giao thương đi lại sẽ bình thường làm tăng cầu với nhiên liệu. Việc giá dầu quay lại thời điểm trước dịch Covid phản ánh kỳ vọng này.

Tuy vậy, cổ phiếu dầu khí không thật sự là trụ cột của thị trường chứng khoán Việt Nam. GAS là mã duy nhất có vốn hóa khá lớn (thuộc Top 10 của VN-Index) thì vẫn chưa vượt qua được đỉnh cao trong tháng 1/2021. PLX chỉ là cổ phiếu vốn hóa tầm trung, các mã khác càng nhỏ hơn. Vì vậy các mã dầu khí có thể chỉ là một cơ hội đầu tư riêng biệt, thay vì là một chỉ báo đối với thị trường.

chứng khoán 25-2

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

12.573 tỷ đồng (-11%)

493,1 triệu (-14%)

1.866 tỷ đồng (-20%)

113,3 triệu (-24%)

Khánh Nhi