NHNN cho biết, đến thời điểm hiện nay, đồng Việt Nam mất giá so với đầu năm chỉ khoảng 1,8 - 2%, trong khi ngay cả những nước lớn cũng mất giá đến 9 - 10%, thậm chí như đồng Yên của Nhật Bản mất giá đến 12%.

Đồng Việt Nam giảm khoảng 2% so với USD kể từ đầu năm
Đồng Việt Nam mất giá khoảng 2% kể từ đầu năm. Ảnh: T.L
Đồng Việt Nam đã mất giá 4% kể từ đầu năm so với USD Phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất ít nhất khoảng từ 1,5 - 2%

Tuy nhiên, giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thường mại đối với các doanh nghiệp vẫn là yêu cầu đặt ra, nên NHNN cho rằng, các ngân hàng thương mại trên cơ sở cắt giảm những chi phí và chia sẻ khó khăn hiện nay với doanh nghiệp.

Theo thống kê của NHNN, lãi suất cho vay bình quân hiện nay là 7,9% đối với những khoản cho vay mới; lãi suất huy động từ tiền gửi của nền kinh tế hiện là 4,7%/năm. Các khoản cho vay trước đây chưa đến thời hạn trả nợ, thu nợ thì lãi suất cho vay khoảng 9,4%. Lãi suất cho vay những khoản cho vay cũ của doanh nghiệp cũng sẽ từng bước giảm xuống nhưng sẽ có độ trễ…

Bên cạnh đó, NHNN cũng đang hoàn thiện thể chế, sửa đổi các quy định để tăng tính thông thoáng hơn nữa cho các ngân hàng thương trong cho vay, kể cả ứng dụng công nghệ trong thời gian vừa qua và hiện nay./.