Chứng khoán Nhật không còn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Ảnh: AFP/Getty Images

Dòng tiền vào của nhà đầu tư nước ngoài sụt giảm 94% xuống chỉ còn 7,5 tỷ USD, có thể sẽ trở thành mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Chỉ riêng trong tháng 4/2013, nhà đầu tư nước ngoài đã rót vào thị trường chứng khoán Nhật Bản số tiền nhiều gấp 3 lần con số của cả năm 2014.

Các nhà quản lý quỹ đều nói rằng, Chính phủ Nhật Bản cần phải có những chính sách không đơn thuần chỉ là những kích thích kinh tế trong ngắn hạn, mà phải bắt đầu tiến hành những thay đổi mang tính cấu trúc để thu hút nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại, đưa Nhật Bản ra khỏi tình trạng kinh tế khó khăn hiện nay.

Theo số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, tính đến ngày 19/12, số tiền nhà đầu tư nước ngoài rót vào thị trường chứng khoán Nhật Bản ít hơn 1/10 số tiền năm 2013. Nhà đầu tư cá nhân đã bán ròng trong 4 năm liên tiếp.

Nhà đầu tư nước ngoài có tâm lý lạc quan hơn trong năm 2013 và đã mua chứng khoán vào kỷ lục khi Thủ tướng Abe bắt đầu chính sách nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa và tái cấu trúc. Chỉ số Topix tăng 51% và đã đưa Nhật Bản trở thành thị trường chứng khoán phát triển nhất trong năm.

Tuy nhiên, 1 năm sau, thuế tiêu dùng tăng lên đã đẩy Nhật Bản quay trở lại suy thoái. Các nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng cho đến khi Ngân hàng Trung ương có động thái nới lỏng bất ngờ vào cuối tháng 10.

Chỉ số Topix tăng 10% trong năm nay, tuy nhiên với việc đồng yên yếu đi so với đồng USD, chỉ số này được ước tính thực tế sụt giảm 4,1%.

Do cầu của nhà đầu tư nước ngoài sụt giảm mạnh, Chính phủ Nhật Bản đã có chính sách để đảm bảo sự cân bằng. Quỹ hưu trí của Chính phủ đã tuyên bố vào ngày 31/10 sẽ tăng hơn gấp đôi mục tiêu phân bố cho cổ phiếu trong nước. Theo Bloomberg ước tính, quỹ này sẽ mua vào khoảng 9.800 tỷ yên chứng khoán Nhật.

Đồng yên của Nhật đã mất giá 13% so với đồng USD trong năm nay, đã chạm mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua vào ngày 8/12. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn chưa sẵn sàng cho việc xem xét lại dự báo lợi nhuận./.

Mai Linh (Theo Bloomberg)